LHQ thiết lập quan hệ chính thức với Afghanistan dưới thời Taliban

NgườiphátngôncủalựclượngTalibanZabihullahMujahid(giữa)phátbiểutạisânbayKabul,Afghanistan,ngày31/8/20

ChủtịchCơquanHàngkhôngdândụngItalychobiếtviệcđóngcửakhôngphậnEUđốivớicáchãnghàngkhôngcủaNgađãđượcquyếtđịnhmàkhôngtôntrọngcácquytắchàngkhôngquốctế.LHQ thiet lap quan he chinh thuc voi Afghanistan duoi thoi Taliban hinh anh 1Người phát ngôn của lực lượng Taliban Zabihullah Mujahid (giữa) phát biểu tại sân bay Kabul, Afghanistan, ngày 31/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu thiết lập quan hệ chính thức với Afghanistan do Talibanđiều hành, mặc dù chính quyền này chưa được quốc tế công nhận rộng rãi.

Quyết định trên được thông qua với 14 phiếu ủng hộ và một phiếu trắng của Nga.

Cuộc bỏ phiếu được tổ chức khi Hội đồng Bảo an thông qua một nghị quyết không sử dụng từ "Taliban" và đưa ra nhiệm vụ mới kéo dài 1 năm cho phái bộ chính trị của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA), vốn được cho là "quan trọng" đối với hòa bình ở đất nước này.  

Nghị quyết bao gồm một số lĩnh vực hợp tác, về nhân đạo, chính trị và nhân quyền, trong đó có quyền của phụ nữ, trẻ em và nhà báo.

[Cộng đồng quốc tế cần phối hợp với Taliban để trợ giúp dân Afghanistan]

Phát biểu với báo giới sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Na Uy tại Liên hợp quốc Mona Juul (nước soạn thảo nghị quyết trên) cho biết: "Sứ mệnh mới của UNAMA rất quan trọng, không chỉ nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nhân đạovà kinh tế trước mắt mà còn nhằm đạt mục tiêu hòa bình và ổn định tại Afghanistan.

Hội đồng Bảo anđã đưa ra thông điệp rõ ràng với sứ mệnh mới: UNAMA có một vai trò quan trọng là thúc đẩy hòa bìnhvà ổn định tại Afghanistan và hỗ trợ người dân nước này khi đối mặt với cá thách thức và tình trạng bấp bênh chưa từng thấy"./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+) Trongtuyênbố,TổngthốngMoonJae-innêurõvụphóngmớinhấtđãviphạmcamkếtcủaTriềuTiênvềngừngcácvụphóngICBM,cũngnhưviphạmcáclệnhtrừngphạtcủaLiênhợpquốc.

    Giới thiệu về tác giả:

    ChủtịchCơquanHàngkhôngdândụngItalychobiếtviệcđóngcửakhôngphậnEUđốivớicáchãnghàngkhôngcủaNgađãđượcquyếtđịnhmàkhôngtôntrọngcácquytắchàngkhôngquốctế.

    Đề xuất cho bạn