Ukraine khó duy trì đủ nguồn khí đốt và điện đến cuối mùa Thu

Ảnhminhhọa.(Ảnh:AFP/TTXVN)Ngày28/4,Ukrainekhẳngđịnhcóđủkhíđốttựnhiênvàđiệnđểđápứngnhucầuhiệnnay,song

Mộtsốquận,huyệnnhiềubệnhnhântạicộngđồngnhư:ĐốngĐa(92);HàĐông(74);HaiBàTrưng(62);BaĐình(61);HoàngMai(60)…Ukraine kho duy tri du nguon khi dot va dien den cuoi mua Thu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/4, Ukraine khẳng định có đủ khí đốt tự nhiên và điện để đáp ứng nhu cầu hiện nay, song tình trạng này sẽ khó duy trì đến cuối mùa Thu.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, người đứng đầu Ủy ban Năng lượng và dịch vụ công cộng của quốc hội Ukraine, ông Andriy Herus nhấn mạnh nước này vẫn còn đủ khí đốt và điện, khi lượng khí đốt được tiêu thụ thấp hơn so với mức sản xuất.

Ông Herus nhận định tăng trưởng kinh tế đang suy giảm nhanh chóng, một số công ty thậm chí đã ngừng hoạt động do ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Ukraine.

Bên cạnh đó, tháng Năm cũng đang gần kề và đây là giai đoạn tiêu thụ khí đốt thường ở mức thấp. Tuy nhiên, ông Herus cảnh báo tình hình sẽ trở nên khó khăn khi thời tiết lạnh hơn.

Trong giai đoạn từ giữa tháng Mười đến giữa tháng Tư, tiêu thụ năng lượng sẽ tăng mạnh tại Ukrainedo nhu cầu sưởi ấm.

[Bulgaria, Phần Lan kêu gọi châu Âu tìm cách thay thế khí đốt của Nga]

Liên quan đến hoạt động vận chuyển khí đốt của Nga, nhà vận hành Gascade cho biết trong 24 giờ qua, dòng khí đốt của Ngaqua đường ống Yamal-châu Âu thông qua trạm bơm Malnov ở biên giới Đức-Ba Lan đã tiếp tục tăng từ 12.742.545 kWh/h lên 13.191.391 kWh/h.

Trong khi đó, số liệu của công ty vận hành TSO Eustream của Slovakia cho thấy lượng khí đốt vận chuyển qua Ukraine sang Slovakia vào khoảng 599.036 MWh, thấp hơn so với mức 601.288 MWh được ghi nhận trong 24 giờ trước đó.

Ngoài ra, dòng khí đốtsang Đức qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 ở Biển Baltic ở mức 72.166.427kWh/h, không thay đổi nhiều so với một ngày trước.

Trước đó, Tập đoàn năng lượngGazprom của Nga đã thông báo ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria với lý do Nga đã không nhận được khoản thanh toán bằng đồng ruble từ hai quốc gia này cho các hợp đồng mua khí đốt.

Trong tuyên bố ngày 27/4, Gazprom cho hay đã thông báo tới hai cơ quan năng lượng Bulgargaz của Bulgaria và PGNiG của Ba Lan về quyết định ngừng cung cấp khí đốt, đồng thời nêu rõ quyết định theo đúng chủ trương của Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố tháng trước.

Gazprom khẳng định vẫn tiếp tục vận chuyển khí đốt sang châu Âu qua Ukraine theo yêu cầu của khách hàng./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+) BàHoàngThịXuyếnbịkhởitốvìliênquanđếnvụviệcbánđấtrừngcủacáccựuchiếnbinhthịtrấnĐứcAnmàcơquanchứcnăngđãkhởitốvàotháng6vàtháng7/2021.

    Giới thiệu về tác giả:

    Mộtsốquận,huyệnnhiềubệnhnhântạicộngđồngnhư:ĐốngĐa(92);HàĐông(74);HaiBàTrưng(62);BaĐình(61);HoàngMai(60)…

    Đề xuất cho bạn