Giám đốc WHO khu vực châu Âu cảnh báo bão dịch liên quan đến Omicron

NgườidânmuasắmtạimộtchợGiángsinhởParis,Pháp.(Ảnh:THX/TTXVN)Ngày21/12,GiámđốcTổchứcYtếthếgiới(WHO)tại

ChủnhiệmỦybanĐốingoạicủaQuốchộiVũHảiHàđãcónhữngchiasẻvềkếtquảchuyếnthămchínhthứcLàocủaChủtịchQuốchộiVươngĐìnhHuệ.Giam doc WHO khu vuc chau Au canh bao bao dich lien quan den Omicron hinh anh 1Người dân mua sắm tại một chợ Giáng sinh ở Paris, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 21/12, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại khu vực châu Âu Hans Kluge kêu gọi các quốc gia chuẩn bị cho "sự gia tăng đáng kể và mạnh mẽ" các ca nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, đặc biệt ở những người trẻ tuổi.

Ông Kluge cảnh báo "cơn bão" dịch bệnh khác sắp đến và trong vài tuần tới, Omicron sẽ chiếm số đông các ca nhiễm mới trong khu vực và đẩy các hệ thống y tế vốn đã căng thẳng đến "cực hạn.”

Cho đến nay, biến thể mới đã được phát hiện ở ít nhất 38 trong số 53 quốc gia ở khu vực châu Âu, bao gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước thuộc Liên Xô cũ, nhưng phổ biến nhất ở Bồ Đào Nha, Đan Mạch và Anh.

Trong 89% các trường hợp phát hiện sớm khi lây nhiễm Omicron, các triệu chứng phổ biến đi kèm tương tự với COVID-19, như ho, đau họng và sốt. Phần lớn những người nhiễm mới trong độ tuổi từ 20 đến 30, bị lây nhiễm tại nơi làm việc hoặc tại các sự kiện xã hội.

[COVID-19: Đức nhất trí siết chặt các hạn chế chống dịch sau Giáng sinh]

Ông Kluge cho rằng chỉ cần số lượng lớn các ca nhiễm mới có thể dẫn đến gia tăng số ca nhập viện và gây gián đoạn hệ thống chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ quan trọng khác.

Ông đồng thời kêu gọi mọi người tiêm vaccine ngừa COVID-19 và những người đã tiêm nên tiêm mũi tăng cường và giảm tiếp xúc với những người khác.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 21/12 tuyên bố sẽ không áp dụng các biện pháp hạn chế ngừa COVID-19mới tại vùng England trước Giáng sinh, song cảnh báo tình hình vẫn cực kỳ khó khăn và chính phủ có thể cần hành động sau kỳ nghỉ lễ.

Theo phóng viên TTXVN tại London, trong một video đăng tải trên mạng xã hội, ông Johnson khẳng định hiện chưa đủ bằng chứng cho thấy cần áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt hơn trước lễ Giáng sinh.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng chính phủ sẽ áp dụng các biện pháp thắt chặt hơn sau Giáng sinh nếu tình hình xấu đi. Thủ tướng Anh cho biết chính phủ hiện đang theo dõi biến thể Omicronrất chặt chẽ và sẵn sàng hành động nếu cần thiết.

Theo ông Johnson, trong khi có thể tiếp tục với những kế hoạch vui chơi Giáng sinh, người dân cần thận trọng và tuân thủ các hướng dẫn như mở cửa sổ tại không gian kín và thực hiện xét nghiệm trước khi đến thăm người thân là người cao tuổi hoặc dễ bị tổn thương trước bệnh dịch.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 1h30 sáng 22/12 theo giờ Việt Nam, tổng số ca mắc COVID-19 tại Vương quốc Anh là 11.542.143 người, trong đó có 147.433 trường hợp tử vong./.

Hồng Kỳ-Minh Hợp (TTXVN/Vietnam+) Nghịđịnhgiahạnthờihạnnộpthuếtiêuthụđặcbiệtvớiôtôsảnxuấthoặclắpráptrongnướcđượcbanhànhsẽgiúpcácdoanhnghiệpcóthêmnguồnvốnvàosảnxuất,hạgiáthànhsảnphẩm.

    Giới thiệu về tác giả:

    ChủnhiệmỦybanĐốingoạicủaQuốchộiVũHảiHàđãcónhữngchiasẻvềkếtquảchuyếnthămchínhthứcLàocủaChủtịchQuốchộiVươngĐìnhHuệ.

    Đề xuất cho bạn