Mở rộng hợp tác đối ngoại, xây dựng lớp thanh niên Việt Nam mới

ThanhniênThànhphốHồChíMinhtặnglưuniệmchocácđạibiểuThanhniênĐôngNamÁvàNhậtBảntrongLễđón.(Ảnh:AnHiếu/T

Hoạtđộngnàysẽdiễnratừ22giờngày31/12/2021đến0giờ10ngày1/1/2022;toànbộchươngtrìnhđượctruyềnhìnhtrựctiếptrênĐàiTruyềnhìnhTP.HCM,ĐàiTiếngnóiNhândânthànhphố...Mo rong hop tac doi ngoai, xay dung lop thanh nien Viet Nam moi hinh anh 1Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh tặng lưu niệm cho các đại biểu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản trong Lễ đón. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Mở rộng quan hệ đối ngoại với các cơ quan phụ trách thanh niên, tổ chức thanh niên trên thế giới, các tổ chức quốc tế; chủ động tạo môi trường cho thanh thiếu nên rèn luyện các điều kiện và có cơ hội hội nhập quốc tế; đẩy mạnh công tác tuyên truyền… Hàng loạt các hoạt động trên nhiều phương diện với những cách triển khai linh hoạt đã được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minhthực hiện trong thời gian qua để tăng cường hội nhập quốc tế và đối ngoại sâu rộng.

Thông tin trên được đại diện Trung ương Đoàn chia sẻ tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc Triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Quan hệ đối ngoại thường xuyên với 80 tổ chức

Đại diện Trung ương Đoàn cho hay thực hiện chủ trương nhất quán của Đảng về đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, trong thời gian qua, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã có nhiều nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quốc tế thanh niên.

Cụ thể, Trung ương Đoàn đã mở rộng quan hệ đối ngoại theo hướng đa dạng hóa, đa phương hóa với các nội dung và hỉnh thức hợp tác phong phú, đa dạng. Quy mô, địa bàn hoạt động hợp tác quốc tế được mở rộng, giúp vị thế của thanh niên Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung ngày càng được nâng cao trong khu vực và trên trường quốc tế, góp phần tạo môi trường thuận lợi để thanh thiếu nhi Việt Nam vững vàng hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng.

Với phương châm thanh niên Việt Nam sẵn sàng là bạn với thanh niên thế giới, Trung ương Đoàn, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam và các tổ chức thanh niên Việt Nam không ngừng củng cố, tăng cường và mở rộng hợp tác với các cá nhân, tổ chức thanh niên thế giới. Đến nay, Trung ương Đoàn có quan hệ đối ngoại thường xuyên với gần 80 cơ quan phụ trách thanh niên, tổ chức thanh niên trên thế giới, đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao các nước tại Việt Nam.

Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng tham gia cơ chế Hội nghị Bộ trưởng thanh niên ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Pháp ngữ (CONFEJES), là thành viên Liên đoàn thanh niên dân chủ thế giới (WFDY).

Mo rong hop tac doi ngoai, xay dung lop thanh nien Viet Nam moi hinh anh 2(Ảnh minh họa: TTXVN)

Trong cơ chế hợp tác đa phương, Đoàn đã có những sáng kiến và đóng góp quan trọng trong trao đổi, tham vấn, xây dựng chính sách thanh niên và mô hình hợp tác thanh niên khu vực ASEAN, ASEAN+, qua đó thể hiện sự chủ động, tích cực và sáng tạo trong các hoạt động hợp tác thanh niên ASEAN, ASEAN+, đặc biệt là trong việc đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam trong năm 2020.

Xây dựng lớp thanh niên Việt Nam mới

Bên cạnh việc mở rộng đối ngoại, xác định tuổi trẻ là động lực, là nhân tố then chốt tạo ra sự thay đổi cho đất nước, là lực lượng tiên phong trong đổi mới tư duy, xung kích trong hội nhập quốc tế, Trung ương Đoàn chú trọng việc tổ chức các hoạt động với nhiều hình thức để trang bị kiến thức, kỹ năng cho giới trẻ trên nhiều phương diện.

Cụ thể, để tạo môi trường cho thanh thiếu nhi rèn luyện, nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ, Trung ương Đoànđã ban hành “Đề án nâng cao năng lực tiếng Anh cho thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2018-2022.” Đề án bao gồm nhiều nội dung phong phú, phù hợp với từng đối tượng như các cuộc thi Olympic Tiếng Anh dành cho các cán bộ trẻ, học sinh, sinh viên; thiếu nhi; các lớp sinh hoạt hè tiếng Anh miễn phí cho học sinh, sinh viên, thanh niên lao động; tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện dạy tiếng Anh miễn phí trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè; ban hành Cẩm nang từ vựng tiếng Anh.... Qua 4 năm triển khai Đề án, đã có hơn 5 triệu lượt thanh thiếu nhi được tham gia các hoạt động của Đề án, năng lực sử dụng tiếng Anh và kỹ năng hội nhập của thanh thiếu nhi cũng từng bước được tăng cường.

[Đối ngoại nhân dân góp phần quan trọng vào sức mạnh của ngoại giao VN]

Trung ương Đoàn cũng triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền cho giới trẻ các kiến thức, kỹ năng cần thiết về chính trị, tư tưởng, luật pháp, đạo đức lối sống…dưới nhiều hình thức như các phong trào, các cuộc thi… nhằm thu hút sự tham gia của giới trẻ.

Bên cạnh chú trọng rèn luyện, giáo dục cho thanh niên trong nước, công tác thanh niên ngoài nước cũng được chú trọng triển khai và có bước tiến mới. Trong thời gian qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam đã tăng cường phối hợp công tác với Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành liên quan trong công tác củng cố, kết nổi, định hướng hoạt động cho các tổ chức Đoàn, Hội ngoài nước. Các hoạt động tập trung vào các vấn đề thiết yếu như hỗ trợ lưu học sinh trong học tập, nghiên cứu khoa học, đời sống, việc làm; giới thiệu, quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam cho bạn bè quốc tế; dạy tiếng Việt cho trẻ em kiều bào, nhất là thế hệ thứ hai và the hệ thứ ba; các hoạt động tình nguyện hướng về quê hương, đất nước, tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo…

Trung ương Đoàn cũng tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nối, hỗ trợ du học sinh nước ngoài đang sinh sống và học tập tại Việt Nam, là cầu nối gắn kết với thanh niên và các tổ chức thanh niên ở nước sở tại đồng thời vận động, kết nối trí thức trẻ Việt Nam ở ngoài nước tổ chức các hoạt động hướng về Tổ quốc.

Với 21 tổ chức Đoàn, Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, những năm qua, công tác thanh niên ngoài nước đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Các kết quả đạt được trong việc triển khai công tác quốc tế thanh niên của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã góp phần vào thành công chung của quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Đại diện Trung ương Đoàn cho hay trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục triển khai sâu rộng các hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế, thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về tiếp tục thực hiện đường lôi đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tể toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môỉ trường hòa bĩnh, ổn định, không ngừng nâng cao vị thế, uy tỉn quốc tế của Việt Nam./.

Hà An (Vietnam+) ĐộituyểnViệtNamthoátmộtbànthuatrướcSaudiArabiakhitrọngtàichínhthamkhảoVARvàtừchốibànthắngchođộikhách.

    Giới thiệu về tác giả:

    Hoạtđộngnàysẽdiễnratừ22giờngày31/12/2021đến0giờ10ngày1/1/2022;toànbộchươngtrìnhđượctruyềnhìnhtrựctiếptrênĐàiTruyềnhìnhTP.HCM,ĐàiTiếngnóiNhândânthànhphố...

    Đề xuất cho bạn