TP.HCM: Điều tra vụ thuê tàu hút cát nhưng lại đem bán tàu

Ảnhminhhọa.(Ảnh:MinhHưng/TTXVN)ThôngtintừViệnKiểmsátnhândânThànhphốHồChíMinhchobiết,cơquannàyđãnhậnđ

Giànhchiếnthắng1-0trướcU23TháiLanởtrậnchungkết,độituyểnU23ViệtNamđãlầnđầutiêntronglịchsửgiànhđượcchứcvôđịchU23ĐôngNamÁ.TP.HCM: Dieu tra vu thue tau hut cat nhung lai dem ban tau hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)

Thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan này đã nhận được hồ sơ tố cáo hành vi của Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn thép và khoáng sản Minh Long Phát thuê tàu hút cátnhưng lại đem bán tàu cho một công ty thứ ba.

Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển đơn tố giác và toàn bộ hồ sơ liên quan cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh xác minh, điều tra theo thẩm quyền.

Theo nội dung vụ việc, Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ hàng hải và dầu Cửu Long là chủ khai thác và vận hành tàu hút Cửu Long KSP 09/SG7057.

Ngày 2/12/2020, ông Lâm Nguyễn Cao Minh - Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn thép và khoáng sản Minh Long Phát (gọi tắt là Công ty Minh Long Phát), đồng thời cũng là Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Cao Meng (gọi tắt là Công ty Cao Meng, có trụ sở tại Campuchia) ký hợp đồng với Công ty Cửu Long với nội dung: Công ty Cao Meng thuê tàu hút Cửu Long KSP 09/SG7057 để hút cát, nạo vét sông Mekongvới giá 350 triệu đồng/tháng.

[Khai thác cát trái phép, một cá nhân bị xử phạt gần 660 triệu đồng]

Sau khi hai bên ký hợp đồng, Công ty Cửu Long đã làm thủ tục đưa tàu qua Campuchia và bàn giao cho Công ty Cao Meng sử dụng theo nội dung hợp đồng đã ký kết.

Tuy nhiên, sau một thời gian, Công ty Cửu Long phát hiện ông Lâm Nguyễn Cao Minh đã làm hợp đồng với nội dung Công ty Minh Long Phát bán tàuhút cho Công ty Cao Meng, xuất hóa đơn với số tiền bán là 64.000 USD.

Sau đó, Công ty Cao Meng đã đăng ký biển số PP6-8555 với Cơ quan chức năng của Campuchia. Theo Công ty Cửu Long, ông Lâm Nguyễn Cao Minh đã làm giả hồ sơ chủ sở hữu tàu hút Cửu Long KSP 09/SG7057 để bán cho Công ty Cao Meng; hành vi này đã chiếm đoạt tài sản của Công ty Cửu Long.

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã nhận được hồ sơ vụ việc từ Viện Kiểm sát nhân dân thành phố. Cơ quan này đã chuyển cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03 - Công an Thành phố Hồ Chí Minh) giải quyết.

Ngoài ra, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) cũng đề nghị PC03 - Công an Thành phố Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả cho Cục C03 - Bộ Công an./.

Thành Chung (TTXVN/Vietnam+) Mộtsốquận,huyệnghinhậnnhiềubệnhnhântrongngàynhư:ĐôngAnh(904),SócSơn(781),HoàiĐức(611);NamTừLiêm(542);HoàngMai(521);BắcTừLiêm(467).

    Giới thiệu về tác giả:

    Giànhchiếnthắng1-0trướcU23TháiLanởtrậnchungkết,độituyểnU23ViệtNamđãlầnđầutiêntronglịchsửgiànhđượcchứcvôđịchU23ĐôngNamÁ.

    Đề xuất cho bạn