Argentina điều chỉnh quy định cách ly với các trường hợp F1

NhânviênytếlấymẫuxétnghiệmCOVID-19chongườidântạiBuenosAires,Argentina,ngày4/1/2022.(Ảnh:THX/TTXVN)Ng

ĐộituyểnU23ViệtNamsẽbắtđầuhànhtrìnhbảovệtấmhuychươngVàngSEAGamesbằngmànchạmtránU23IndonesiatạibảngAvàongày6/5.Argentina dieu chinh quy dinh cach ly voi cac truong hop F1 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Buenos Aires, Argentina, ngày 4/1/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 11/1, Bộ trưởng Y tế Argentina Carla Vizzotti đã công bố những thay đổi trong quy định cách ly đối với những trường hợp tiếp xúc gần với các ca mắc COVID-19 cũng như những điều chỉnh trong chiến lược xét nghiệm.

Mục đích của các thay đổi này là tập trung vào các trường hợp có triệu chứng rõ ràng trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại Argentina liên tục tăng mạnh trong những ngày gần đây.

Cụ thể, Hội đồng Y tế liên bang (Cofesa) đã thông qua một quy trình cách ly mới, theo đó những trường hợp tiếp xúc gần nhưng đã tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa COVID-19 theo quy định cũng như mũi vaccine tăng cường thì sẽ không phải cách ly cũng như lấy mẫu xét nghiệm. 

Đối với những trường hợp tiếp xúc gần mới hoàn tất phác đồ tiêm vaccine hai mũi và không có triệu chứng sẽ không phải cách ly nhưng sẽ phải xét nghiệm nhanh trong thời gian từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 sau khi tiếp xúc với ca nhiễm bệnh.

Quy định tương tự sẽ được áp dụng đối với những người đã từng mắc COVID-19 trong 3 tháng gần nhất.

Những trường hợp tiếp xúc gần mà chưa tiêm vaccine hoặc mới chỉ tiêm một mũi sẽ buộc phải thực hiện quy trình cách ly 10 ngày như vẫn được áp dụng đến nay và phải xét nghiệm lại trước khi kết thúc thời gian cách ly.

Đối với trường hợp tiếp xúc gần mà có triệu chứng bệnh thì sẽ không cần thiết phải xét nghiệm mà sẽ được được khẳng định thông qua mối liên hệ bệnh lý.

Bộ trưởng Vizzotti khẳng định những thay đổi về quy định cách ly đối với các trường hợp tiếp xúc gần được thông qua trên cơ sở đánh giá tình hình dịch bệnh, số ca nhiễm mới, kết quả của chương trình tiêm chủng đại trà cũng như đặc điểm của biến thể Omicron, được cho là lây lan nhanh nhưng đa phần ở thể nhẹ.

Đây cũng là biện pháp để giảm thiếu sự thiếu hụt nhân lực làm việc tại tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nếu phải thực hiện quy trình cách ly bắt buộcđối với trường hợp tiếp xúc gần như trước đây.

[Argentina ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới trong ngày cao kỷ lục]

Liên quan xu hướng lây nhiễm của biến thể Omicron tại Argentina, Bộ trưởng Vizzotti cho rằng mặc dù số ca nhiễm mới tăng mạnh nhưng điều quan trọng là số ca bệnh nặng phải nhập viện và trường hợp tử vong vẫn ở mức thấp.

Tuy nhiên, giới chức y tế vẫn khuyến cáo người dân tránh tổ chức các cuộc hội họp và sự kiện đông người do đây vẫn là những sự kiện có rủi ro lây nhiễm cao nhất, khi mà các biện pháp phòng dịch không được thực hiện một cách nghiêm ngặt.

Trong 24 giờ qua, Argentina đã ghi nhận 134.439 ca mắc mới COVID-19, vượt xa con số kỷ lục ghi nhận hôm 7/1 với hơn 110.000 trường hợp.

Bộ trưởng Vizzotti khẳng định đây là một giai đoạn hoàn toàn khác so với những làn sóng dịch trước đó vì phần lớn người dân đã hoàn tất phác đồ tiêm vaccinengừa COVID-19.

Kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay, Argentina đã ghi nhận 6,5 triệu ca mắc bệnh, trong đó có gần 117.600 trường hợp tử vong./. 

 Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+) Chàomừng47nămNgàyGiảiphóngmiềnNam,thốngnhấtđấtnước,136nămNgàyQuốctếLaođộng,cờhoa,biểungữ,ápphíchchàomừngđượctranghoàngtrênnhiềutuyếnđườngtrungtâmcủaTPHồChíMinh

    Giới thiệu về tác giả:

    ĐộituyểnU23ViệtNamsẽbắtđầuhànhtrìnhbảovệtấmhuychươngVàngSEAGamesbằngmànchạmtránU23IndonesiatạibảngAvàongày6/5.

    Đề xuất cho bạn