Iran đánh giá tích cực về triển vọng vòng đàm phán hạt nhân tiếp theo

ToàncảnhvòngđàmphánvềviệckhôiphụcthỏathuậnhạtnhânIrantạiVienna,Áo.(Ảnh:IRNA/TTXVN)NgoạitrưởngIranHos

TintứcViệtNamvàthếgiớinhanhnhất,tincậy,chínhthốngvàchuẩnxácnhất,cậpnhậtliêntục24/7,chínhtrịxãhộiViệtNam,kinhtế,BáoĐốingoạiquốcgia,ThôngtấnxãViệtNam,RaovặtViệclàm,BáođiệntửVIETNAMPLUS,ThemostreliablesourceofnewsinVietnamonpolitical,business,social,cultural,sports,technology,environmentalissues.Iran danh gia tich cuc ve trien vong vong dam phan hat nhan tiep theo hinh anh 1Toàn cảnh vòng đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhânIran tại Vienna, Áo. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian thông báo vòng đàm phán thứ 8 giữa Iran và các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) dự kiến diễn ra tại Vienna (Áo) trong ngày 27/12 sẽ tập trung thảo luận một "văn bản mới và thống nhất."

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Abdollahian lạc quan tuyên bố: "Hôm nay, chúng tôi có một văn bản chung có thể được thông qua trên bàn đàm phán ở Vienna."

Ông cho biết văn bản đạt được trước đó vào tháng Sáu đã được đặt sang một bên và vòng đàm phán tiếp theo sẽ tập trung thảo luận văn bản mới này.

Văn bản mới đề cập đến việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạtđối với Iran và vấn đề hạt nhân, đạt được trong vòng đàm phán trước đó giữa Iran và Nhóm P4+1 (Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng Đức).

[Iran cam kết không làm giàu urani quá 60% cho dù Mỹ duy trì trừng phạt]

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh kêu gọi các bên tham gia vòng đàm phán hạt nhânthứ 8 tại Vienna với "quyết tâm đạt được một thỏa thuận tốt."

Phát biểu họp báo thường kỳ, ông Khatibzadeh cho biết Iran sẽ không chấp nhận các đề nghị không có trong JCPOAvà sẽ tiếp tục theo đuổi các lợi ích của Tehran liên quan thỏa thuận.

Dự kiến, vòng đàm phán thứ 8 nhằm cứu vãn thỏa thuận JCPOA sẽ bắt đầu trong vài giờ tới.

Vòng đàm phán thứ 7 giữa Iran và các cường quốc tham gia JCPOA, trừ Mỹ, gần đây được nối lại tại Vienna, 6 tháng sau khi Tổng thống Iran  Ebrahim Raisi đắc cử.

Trong vòng đàm phán này, yêu cầu hàng đầu của phía Iran là dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với nước này, trong khi phía Mỹ muốn thấy Tehran trở lại tuân thủ thỏa thuận trước tiên.

Theo JCPOA được Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) ký năm 2015, Tehran hạn chế chương trình hạt nhân đổi lại việc Mỹ và phương Tây dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump quyết định rút Washington khỏi thỏa thuận do cho rằng JCPOA còn nhiều điều khoản chưa chặt chẽ, đồng thời áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran.

Về phần mình, Iran cũng thu hẹp dần các cam kết của nước này đối với thỏa thuận sau khi các nỗ lực trung gian của châu Âu thất bại./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+) TintứcViệtNamvàthếgiớinhanhnhất,tincậy,chínhthốngvàchuẩnxácnhất,cậpnhậtliêntục24/7,chínhtrịxãhộiViệtNam,kinhtế,BáoĐốingoạiquốcgia,ThôngtấnxãViệtNam,RaovặtViệclàm,BáođiệntửVIETNAMPLUS,ThemostreliablesourceofnewsinVietnamonpolitical,business,social,cultural,sports,technology,environmentalissues.

    Giới thiệu về tác giả:

    TintứcViệtNamvàthếgiớinhanhnhất,tincậy,chínhthốngvàchuẩnxácnhất,cậpnhậtliêntục24/7,chínhtrịxãhộiViệtNam,kinhtế,BáoĐốingoạiquốcgia,ThôngtấnxãViệtNam,RaovặtViệclàm,BáođiệntửVIETNAMPLUS,ThemostreliablesourceofnewsinVietnamonpolitical,business,social,cultural,sports,technology,environmentalissues.

    Đề xuất cho bạn