Indonesia và Malaysia tăng cường cảnh giác trước biến thể Omicron

NhânviênytếtiêmvaccinengừaCOVID-19chongườidântạiBandaAceh,Indonesia,ngày24/9/2021.(Ảnh:AFP/TTXVN)The

DựchươngtrìnhXuânQuêhương2022,kiềubàobàytỏnguyệnvọngtiếptụcđónggópchođấtnước,đồngthờikỳvọngkinhtếViệtNamsớmphụchồivàpháttriểnmạnhmẽtrongnăm2022.Indonesia va Malaysia tang cuong canh giac truoc bien the Omicron hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Banda Aceh, Indonesia, ngày 24/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 16/12, Tổng thống Indonesia Joko Widodođã kêu gọi người dân hạn chế đi du lịch nước ngoàisau khi ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được phát hiện ở quốc gia Đông Nam Á này.

Ông cũng yêu cầu các quan chức nhà nước không đi du lịch các nước khác, ít nhất là cho đến khi tình hình lắng xuống 

Ông Widodo nhấn mạnh dư luận không nên hoang mang với những phát hiện về biến thể Omicron. Theo ông, biến thể mới chưa thể hiện tính chất nguy hiểm cho bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân đã tiêm vaccine.

Tổng thống Indonesia kêu gọi: "Tôi yêu cầu những người dân chưa tiêm vaccine đến ngay các cơ sở y tế để tiêm. Mặc dù tình hình trên cả nước đang dần bình thường nhưng đừng buông lỏng mà hãy tuân thủ các quy trình đeo khẩu trang, giữ gìn. khoảng cách và thường xuyên rửa tay."

Trước đó, ngày 15/12, Bộ trưởng Y tế Indonesia đã xác nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở nước này, là nhân viên bảo vệ của bệnh viện cấp cứu COVID-19 (RSDC) Wisma Atlet Pademangan.

[Dịch COVID-19: Biến thể Omicron tiếp tục lây lan tại Malaysia]

Cùng ngày, Bộ Y tế Malaysia cho biết các buổi lễ đón Năm Mới quy mô lớn tại nước này bị cấm do quan ngại về biến thể Omicron có thể lây lan. 

Theo Bộ trưởng Y tế Khairy Jamaluddin, quyết định trên được đưa ra sau khi Malaysia ghi nhận thêm ca thứ 2 nhiễm biến thể Omicron và ít nhất 18 người khác nghi nhiễm. Bộ cũng sẽ thông báo các biện pháp bổ sung để ngăn chặn sự lây lan của biến thể này.

Những buổi lễ đón Năm Mới hay Giáng Sinh quy mô nhỏ được phép tổ chức, trong đó người tham dự được yêu cầu tự xét nghiệm COVID-19 trước.

Indonesia va Malaysia tang cuong canh giac truoc bien the Omicron hinh anh 2Hành khách chờ làm thủ tục tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 29/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế Malaysia cũng đưa ra các quy định mới đối với người đến từ Anh nhằm ngăn chặn biến thể Omicron.

Bắt đầu từ ngày 17/12, người đến từ Anh sẽ phải tự xét nghiệm hàng ngày trong thời gian cách ly và tất cả kết quả sẽ phải thông báo trên ứng dụng quản lý COVID-19 của chính phủ. 

Ngoài ra, danh sách các nước bị xếp vào hạng có nguy cơ cao được tăng lên 9 nước.

Người đến từ Anh, Mỹ, Australia, Pháp, Na Uy, Đan Mạch, Canada, Nigeria và Ấn Độ, nơi biến thể Omicron lây lan trong cộng đồng được yêu cầu đeo thiết bị theo dõi điện tử ở cổ tay khi đến và trong thời gian cách ly.

Người đến từ Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe và Malawi vẫn không được phép nhập cảnh Malaysia vào thời điểm hiện tại.

Malaysia thông báo ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ngày 3/12, là một nữ sinh viên 19 tuổi đến từ Nam Phi xét nghiệm dương tính./.

 Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+) Vềquyđịnhchung,ngườinhậpcảnhphảicókếtquảxétnghiệmâmtínhvớiSARS-CoV-2trướckhinhậpcảnhtrong72h,trừtrườnghợptrẻemdưới2tuổi.

    Giới thiệu về tác giả:

    DựchươngtrìnhXuânQuêhương2022,kiềubàobàytỏnguyệnvọngtiếptụcđónggópchođấtnước,đồngthờikỳvọngkinhtếViệtNamsớmphụchồivàpháttriểnmạnhmẽtrongnăm2022.

    Đề xuất cho bạn