Vĩnh Phúc dự kiến thu hút vốn FDI vượt 1 tỷ USD trong năm nay

KhucôngnghiệpThăngLongVĩnhPhúc.(Ảnh:NguyễnTrọngLịch/TTXVN)TheobáocáocủaỦybanNhândântỉnhVĩnhPhúc,năm2

LuậtsưthuộcBộDitrúAustralianêurõviệctrụcxuấtDjokovicsẽđượctạmhoãnchođếnkhicóphánquyếtchínhthứccủatòaán.Nếuthắngkiệnlầnnữa,DjokovicvẫncòncơhộidựAustralianOpen.Vinh Phuc du kien thu hut von FDI vuot 1 ty USD trong nam nay hinh anh 1Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc. (Ảnh: Nguyễn Trọng Lịch/TTXVN)

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng tình hình sản xuất-kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tỉnh vẫn cơ bản giữ được sự ổn định và là năm thu hút đầu tư đạt cao nhất từ trước đến nay.

Dự kiến cả năm 2021, tỉnh sẽ thu hút được 35 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn đạt trên 1,015 tỷ USD, bằng 253,75% kế hoạch, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2020.

Tỉnh Vĩnh Phúc hiện đã có 8 khu công nghiệp đang hoạt động với 328 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và thu hút gần 110.000 lao động. Mức thu nhập của lao động phổ thông tại các khu công nghiệp từ 6-8 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2021, tổng thu ngân sách tỉnh Vĩnh Phúc đạt hơn 32 ngàn tỷ đồng. Các nguồn thu ngân sách của tỉnh Vĩnh Phúc những năm gần đây phần lớn do các doanh nghiệp FDI đóng góp.

Trong quy hoạch chung đô thị tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030, tỉnh quy hoạch 50 khu, cụm công nghiệp, diện tích trên 5.897ha nằm dọc các trục quốc lộ, thuận lợi về giao thông kết nối với cảng hàng không quốc tế, cảng nước sâu nội địa. Vĩnh Phúc sẽ thu hút thêm dự án đầu tưvào các lĩnh vực: cơ khí, điện tử, sản xuất và lắp ráp ôtô, xe máy… có trình độ khoa học, công nghệ cao, sản phẩm có giá trị và sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường.

[Tỉnh Vĩnh Phúc kêu gọi đầu tư 58 dự án ưu tiên đến năm 2025]

Tỉnh sẽ từ chối những doanh nghiệp năng lực yếu kém, công nghệ lạc hậu, có nguy cơ ô nhiễm môi trường, tác động tiêu cực lớn đến con người, hệ sinh thái.

Sự có mặt của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thúc đẩy công nghiệp của tỉnh triển mạnh mẽ. Cùng với sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp FDI đã giải quyết nhiều công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho người dân, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Vinh Phuc du kien thu hut von FDI vuot 1 ty USD trong nam nay hinh anh 2Khu công nghiệp Thăng Long, Vĩnh Phúc nằm trên địa bàn huyện Bình Xuyên đã cơ bản hoàn thành cơ sở hạ tầng, đón các nhà đầu tư. (Ảnh: Nguyễn Trọng Lịch/TTXVN)

Hàng nghìn hộ dân ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúcsinh sống gần các khu công nghiệp đã thoát nghèo, có cơ hội làm giàu nhờ các dịch vụ cho thuê nhà trọ, buôn bán, kinh doanh các mặt hàng, dịch phục phục vụ người lao động trong khu công nghiệp.

Để tiếp tục thu hút đầu tư nói riêng và phát triển kinh tế-xã hội nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc đang tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ một cách đồng bộ, quyết liệt; có phương án cụ thể để tổ chức, thực hiện, triển khai, đảm bảo ứng phó kịp thời, có hiệu quả với diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, sớm ổn định và kiểm soát dịch bệnh, thực hiện thành công mục tiêu kép “vừa tập trung phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế-xã hội;” mục tiêu “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.”

Tỉnh có phương án cụ thể phòng, chống dịch trong Khu công nghiệp. Tăng cường hoạt động của Tổ liên gia tự quản và Tổ COVID cộng đồng trong phòng, chống dịch; nâng cao năng lực hệ thống y tế, phát triển mạng lưới y tế cơ sở, y tế dự phòng, hình thành hệ thống trung tâm kiểm soát dịch bệnh đồng bộ ở các cấp.

Tính đến đầu tháng 11/2021, Vĩnh Phúc đã có 32 dự án FDI mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký với tổng vốn đăng ký gần 878,8 triệu USD và 28 dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn đăng ký 132 triệu USD. Tính chung, tổng vốn FDIđăng ký mới và tăng thêm đến đầu tháng 11/2021 đạt 1,01 tỷ USD./.

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN/Vietnam+) ChuyêngiaMỹcảnhbáonúilửaTongacóthểgâyranhữngđợtphuntràotiếptheovớiquymôlớnvàcóthểtạoranhiềusóngthầnhơntạiBờTâynướcMỹ.

    Giới thiệu về tác giả:

    LuậtsưthuộcBộDitrúAustralianêurõviệctrụcxuấtDjokovicsẽđượctạmhoãnchođếnkhicóphánquyếtchínhthứccủatòaán.Nếuthắngkiệnlầnnữa,DjokovicvẫncòncơhộidựAustralianOpen.

    Đề xuất cho bạn