Đại Hội đồng Liên hợp quốc tổ chức phiên họp khẩn về tình hình Ukraine

BinhsỹUkrainetạikhuvựcgiaotranhvớilựclượngNgaởthủđôKiev,ngày26/2.(Ảnh:AFP/TTXVN(Ngày27/2,HộiđồngBảoa

Thôngtintừhệthốngtrạmđomưamớinàysẽgiúpngànhkhítượngthủyvăncóthêmsốliệuthamkhảohiệnthờivàlưutrữtrongmạngthôngtinchuyênngànhphụcvụlàmsốliệuđầuvào.Dai Hoi dong Lien hop quoc to chuc phien hop khan ve tinh hinh Ukraine hinh anh 1Binh sỹ Ukraine tại khu vực giao tranh với lực lượng Nga ở thủ đô Kiev, ngày 26/2. (Ảnh: AFP/TTXVN(

Ngày 27/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết tổ chức một phiên họp khẩn của Đại Hội đồng Liên hợp quốcđể thảo luận về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Phiên họp sẽ diễn ra trong ngày 28/2 và tất cả 193 thành viên của Liên hợp quốc đều có cơ hội bày tỏ quan điểm đối với cuộc xung đột Nga-Ukraine hiện nay.

Nga đã bỏ phiếu chống, song theo quy định của Liên hợp quốc, Moskva không có quyền phủ quyết đối với nghị quyết triệu tập phiên họp đặc biệt của Đại Hội đồng.

Cuộc họp do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất sẽ có sự tham dự của nhiều quan chức lãnh đạo đại diện cho các cơ quan cứu trợ nhân đạo và tị nạn của Liên hợp quốc.

[Đức cùng hàng loạt quốc gia EU đóng không phận với Nga]

Pháp - một trong 5 quốc gia giữ vị trí Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an - đã đề nghị Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp này.

Theo ước tính của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến hơn 120.000 người phải di tản sang các nước láng giềng trong tuần qua. Họ chủ yếu di chuyển tới Ba Lan, ngoài ra còn có các điểm đến khác là Moldova, Romania, Hungary và Slovakia.

Trước đó, trong ngày 25/2, Nga dùng quyền phủ quyết để ngăn chặn thông qua nghị quyết của HĐBA về động thái quân sự của Nga ở Ukraine.

Việc nghị quyết về Ukraine không được thông qua tại Hội đồng Bảo ankhiến các nước ủng hộ kêu gọi một cuộc bỏ phiếu nhanh chóng về một biện pháp tương tự tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc. Không có quyền phủ quyết tại Đại Hội đồng gồm 193 nước thành viên này./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+) TờWashingtonPostngày11/8đưatinFBIđãtìmkiếmcáctàiliệuliênquanđếnvũkhíhạtnhânkhikhámxétkhunghỉdưỡngMar-a-LagocủacựuTổngthốngTrump,nhưngkhôngrõcóthuhồihaykhông.

    Giới thiệu về tác giả:

    Thôngtintừhệthốngtrạmđomưamớinàysẽgiúpngànhkhítượngthủyvăncóthêmsốliệuthamkhảohiệnthờivàlưutrữtrongmạngthôngtinchuyênngànhphụcvụlàmsốliệuđầuvào.

    Đề xuất cho bạn