Căng thẳng tại Ukraine có thể làm giảm một nửa tăng trưởng toàn cầu

CảnghànghóaởthànhphốOdessa,Ukraine.(Ảnh:AdobeStock/TTXVN)TheoAFP,Tổchứcthươngmạithếgiới(WTO)ngày11/4

TintứcViệtNamvàthếgiớinhanhnhất,tincậy,chínhthốngvàchuẩnxácnhất,cậpnhậtliêntục24/7,chínhtrịxãhộiViệtNam,kinhtế,BáoĐốingoạiquốcgia,ThôngtấnxãViệtNam,RaovặtViệclàm,BáođiệntửVIETNAMPLUS,ThemostreliablesourceofnewsinVietnamonpolitical,business,social,cultural,sports,technology,environmentalissues.Cang thang tai Ukraine co the lam giam mot nua tang truong toan cau hinh anh 1Cảng hàng hóa ở thành phố Odessa, Ukraine. (Ảnh: Adobe Stock/TTXVN)

Theo AFP, Tổ chức thương mại thế giới (WTO) ngày 11/4 cho rằng cuộc xung đột tại Ukrainecó thể làm giảm một nửa tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm nay và kéo lùi tăng trưởng GDP của thế giới.

WTO nhận định: “Cuộc khủng hoảng có thể cắt giảm từ 0,7% đến 1,3% tăng trưởng GDP, xuống còn mức 3,1-3,75 trong năm 2022. Mô hình (mô phỏng kinh tế) cũng dự báo rằng tăng trưởng thương mại toàn cầu năm nay có thể giảm gần một nửa từ mức dự báo 4,7% hồi tháng 10 năm ngoái xuống còn khoảng 2,4-3%.”

Tổng Giám đốc điều hành ngân hàng Deutsche Bank của Đức Christian Sewing ngày 4/4 cảnh báo nước này có nguy cơ rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu ngừng nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga. Theo ông Sewing, các ngân hàng Đức dự báo tăng trưởng của nước này trong năm nay sẽ giảm mạnh, vào khoảng 2% do cuộc xung đột ở Ukraine.

Trước tình hình trên, ông Changyong Rhee, Giám đốc Vụ châu Á và Thái Bình Dương thuộc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho rằng căng thẳng Nga-Ukraine đang gây thêm bất ổn cho nền kinh tế châu Á, vốn đã phải đối mặt với sự gia tăng số ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron lây lan mạnh và phải hứng chịu các điều kiện tài chính thắt chặt hơn.

[Những nền kinh tế chịu tác động nhiều nhất từ khủng hoảng Ukraine]

Theo ông Changyong Rhee, IMF đang xác định tác động của căng thẳng Nga-Ukraine qua nhiều kênh khác nhau nhưng vẫn chưa có con số chính xác. Ông lưu ý rằng kênh quan trọng nhất có sức tác động đến nền kinh tế châu Álà giá hàng hóa, nhất là giá dầu. Căng thẳng Nga-Ukraine càng kéo dài càng khiến giá dầu biến động. Với sự biến động của giá dầu, tác động đến nền kinh tế châu Á có thể thay đổi “khá nhiều.”

IMF hạ dự báo tăng trưởng của Nhật Bản trong năm 2022 từ 3,3% xuống còn 2,4%, với lý do bất ổn đang gia tăng do ảnh hưởng của xung đột giữa Nga và Ukraine nhưng lại nâng dự báo tăng trưởng trong năm tới từ 1,8% lên 2,3%.

Trong báo cáo công bố ngày 7/4, IMF khẳng định đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới sẽ tiếp tục trong năm nay sau khi đã trải qua suy thoái vì dịch COVID-19 nhờ sự hỗ trợ của chính sách tài khóa mạnh và những tiến bộ vững chắc trong chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19.

Còn với Ấn Độ, ngân hàng trung ương nước này ngày 8/4 hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế trong khi nâng dự báo lạm phát, với lo ngại rằng cuộc xung đột ở Ukraine có thể cản trở quá trình phục hồi hậu đại dịch COVID-19 vốn mới bất đầu. Ngân hàng trung ương Ấn Độ dự báo kinh tế tăng trưởng 7,2% trong năm tài chính 2022-2023, giảm so với dự báo 7,8% trước đó.

Dự báo lạm phát cùng kỳ được điều chỉnh lên thành 5,7% so với mức 4,5% đưa ra 2 tháng trước. Người đứng đầu Ngân hàng trung ương Ấn Độ Shaktikanta Das cho biết nước này đang đối mặt với những thách thức mới rất lớn, đồng thời gọi cuộc xung đột ở Ukraine là một thay đổi địa chấn./.

(Vietnam+) Toàncảnhcôngtácxâydựngđảngởkhắpcácvùngmiền,lĩnhvực,pháthiệngươngngườitốt,việctốt,cáchlàmhay,sángtạo,gợimởnhữngmôhìnhmớihoặcgópýđểbổsung,sửađổinhữngquyđịnh,môhìnhcũkémhiệuquả,giúpcáccơquanchứcnăngnghiêncứutìmlờigiảichocôngtácxâydựngĐảng,pháttriểnĐảngviên.

    Giới thiệu về tác giả:

    TintứcViệtNamvàthếgiớinhanhnhất,tincậy,chínhthốngvàchuẩnxácnhất,cậpnhậtliêntục24/7,chínhtrịxãhộiViệtNam,kinhtế,BáoĐốingoạiquốcgia,ThôngtấnxãViệtNam,RaovặtViệclàm,BáođiệntửVIETNAMPLUS,ThemostreliablesourceofnewsinVietnamonpolitical,business,social,cultural,sports,technology,environmentalissues.

    Đề xuất cho bạn