Rất ít bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron bị triệu chứng hậu COVID

NhânviênytếtiêmvaccinephòngCOVID-19chongườidântạiNewDelhi,ẤnĐộ,ngày25/1/2022.(Ảnh:AFP/TTXVN)Theonghi

PhóThủtướngThườngtrựcPhạmBìnhMinhvừakýQuyếtđịnhsố979/QĐ-TTgphêduyệtĐềánThíđiểmđổimớihoạtđộngđánhgiáhiệuquảcôngtácphổbiến,giáodụcphápluật.Rat it benh nhan nhiem bien the Omicron bi trieu chung hau COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 25/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo nghiên cứu đăng trên trang newindianexpress.com, sự kết hợp giữa tiêm phòng COVID-19 và triệu chứng nhẹở những người nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2đã dẫn đến có rất ít bệnh nhân bị các triệu chứng hậu COVID-19 trong làn sóng dịch bệnh mới nhất tại Ấn Độ.

Kể cả những người có triệu chứng thì các biểu hiện này cũng ít nghiêm trọng hơn so với hai làn sóng đầu tiên của đại dịch.

Các triệu chứng hậu COVID-19được ghi nhận trong làn sóng dịch bệnh thứ ba tại Ấn Độ bao gồm ho, khó thở nhẹ, mệt mỏi, đau họng, đau cơ, đau đầu, rụng tóc…

Kết luận này đã được các bác sỹ đưa ra sau thời gian dài theo dõi các bệnh nhân tại Ấn Độ.

[Dòng phụ "Omicron tàng hình" có thể kéo dài làn sóng lây nhiễm Omicron]

Bác sỹ Brunda MS của Khoa nội thuộc Bệnh viện Aster CMI cho biết làn sóng thứ ba của COVID-19 chủ yếu ảnh hưởng đến hệ hô hấp trên, dẫn đến ho khan và đau họng, có thể kéo dài sau khi nhiễm virus.

Tuy nhiên, các triệu chứng hậu COVID-19 do biến thể Omicron gây ra dường như không làm gia tăng hay khiến các dấu hiệu viêm nặng hơn trong quá trình mắc bệnh.

Tương tự, bác sỹ Ravindra Mehta của Bệnh viện Apollo Speciality cho hay biến thể Omicron chỉ xâm nhập vào họng và hô hấp trên, nên không di chuyển xuống dưới và gây viêm phổi.

Biến thể này cũng không đi vào máu và gây ra những biến chứng phức tạp như những biến thể trước đó.

Theo bác sỹ Mehta, có rất ít người báo với bệnh viện về các triệu chứng hậu COVID-19 nghiêm trọng. Triệu chứng ho dường như kéo dài lâu hơn một chút so với các triệu chứng khác. Vì vậy, phần lớn bệnh nhân không phải nhập viện vì những triệu chứng này.

Cùng chung quan điểm trên, bác sỹ Shivakumar của Bệnh viện BGS Gleneagles Global nêu rõ trong làn sóng dịch bệnh thứ hai, các triệu chứng nặng do có nhiều người được chẩn đoán mắc viêm phổi liên quan COVID-19.

Những bệnh nhân sau khi phục hồi vì mắc COVID-19 nghiêm trọng, đã bị viêm phổi tổ chức hóa không rõ nguyên nhân cần phải có sự chăm sóc y tế. Đến làn sóng thứ ba, có rất ít người bị các triệu chứng hậu COVID-19.

Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng kể cả những trường hợp mắc COVID-19 nhẹ cũng có thể dẫn đến các triệu chứng kéo dài và việc chăm sóc bệnh nhân sau khi phục hồi không nên bị coi nhẹ. Bất kỳ triệu chứng hậu COVID-19 nào cũng có thể xuất hiện bất kể là do biến thể nào của virus SARS-CoV-2 gây ra./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+) TheocôngbốcủaFranceFootball,LionelMessikhôngcótêntrongdanhsách30ứngviênchodanhhiệuQuảbóngvàng2022,trongkhiRonaldonămthứ18liêntiếpgópmặt.

    Giới thiệu về tác giả:

    PhóThủtướngThườngtrựcPhạmBìnhMinhvừakýQuyếtđịnhsố979/QĐ-TTgphêduyệtĐềánThíđiểmđổimớihoạtđộngđánhgiáhiệuquảcôngtácphổbiến,giáodụcphápluật.

    Đề xuất cho bạn