Philippines nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định ở Biển Đông

Cảnhsátbiểnvùng2củaViệtNamtuầntratrênbiển.(Ảnh:TrầnTĩnh/TTXVN)Philippinesnhấnmạnhtầmquantrọngcủaviệc

TheoPGS.TSNguyễnThịMùi,trongbốicảnhhầuhếtcácquốcgiathựchiệnchínhsáchtiềntệthắtchặtvàlãisuấtcao,ViệtNamphảinghiêncứuxemxétdựbáovấnđềnàyvàcónhữngkịchbảncụthể.Philippines nhan manh tam quan trong cua hoa binh, on dinh o Bien Dong hinh anh 1Cảnh sát biển vùng 2 của Việt Nam tuần tra trên biển. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)

Philippines nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không ở khu vực Biển Đông, cũng như giải quyết các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Phát biểu tại hội thảo trực tuyến do phái đoàn của Liên minh châu Âu (EU) tại Philippines tổ chức, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines phụ trách quan hệ song phương và các vấn đề của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), bà Maria Theresa Lazaro nói: “ASEAN và EU nên tiếp tục tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì, thúc đẩy hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, cũng như giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về luật biển (UNCLOS) năm 1982."

Ngoài ra, bà cũng bày tỏ hy vọng rằng việc sớm hoàn thiện Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế sẽ “thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng mới... trong tương lai."

[Khẳng định vai trò quan trọng của Công ước LHQ về Luật Biển 1982]

Về vấn đề vaccine ngừa COVID-19, bà Lazaro cho biết ASEAN và EU“ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương về vaccine” khi làm việc với Tổ chức Y tế thế giới để đảm bảo quyền “tiếp cận công bằng, bình đẳng và giá cả hợp lý đối với vaccine... như một loại hàng hóa xã hội toàn cầu," đánh giá cao gói viện trợ trị giá hơn 800 triệu euro của EU nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đối với khu vực.

Bên cạnh đó, bà cũng bày tỏ hy vọng rằng EU sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực phục hồi và ứng phó với đại dịch của ASEAN, bao gồm việc tiếp cận vaccine một cách công bằng và kịp thời.

Đại sứ EU tại Philippines Luc Véron khẳng định EU sẽ tăng cường gắn kết thương mại và an ninh trong khu vực, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương để giải quyết các thách thức, đồng thời bày tỏ hoan nghênh việc bổ nhiệm Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei Erywan Yusof làm Đặc phái viên của ASEAN về Myanmar./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+) TạicuộchộikiếnvớiChủtịchQuốchộiKimJinPyo,đồngchíVõVănThưởngđãthôngtinvềchủtrương,đườnglốipháttriển,đườnglốiđốingoại,nhữngvấnđềchínhtrongĐạihội13củaĐCSVN.

    Giới thiệu về tác giả:

    TheoPGS.TSNguyễnThịMùi,trongbốicảnhhầuhếtcácquốcgiathựchiệnchínhsáchtiềntệthắtchặtvàlãisuấtcao,ViệtNamphảinghiêncứuxemxétdựbáovấnđềnàyvàcónhữngkịchbảncụthể.

    Đề xuất cho bạn