Thủ tướng Áo: Cuộc gặp với Tổng thống Nga "khó khăn nhưng cởi mở"

ThủtướngÁoKarlNehammerđãcócuộcgặpngắnvớiTổngthốngNgaVladimirPutin.(Nguồn:CNN)TheohãngthôngtấnAPAcủaÁ

ViệcđượclựachọnnằmtrongdanhsáchcácnướcnhậnchuyểngiaocôngnghệmRNAchothấyWHOđánhgiácaonănglựccủaViệtNamtrongviệclàmchủcôngnghệvàsảnxuấtvaccinequymôlớn.Thu tuong Ao: Cuoc gap voi Tong thong Nga Thủ tướng Áo Karl Nehammer đã có cuộc gặp ngắn với Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: CNN)

Theo hãng thông tấn APA của Áo ngày 11/4, Thủ tướng nước này Karl Nehammer đánh giá cuộc gặp giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putindiễn ra ngày 11/4 "rất khó khăn nhưng cởi mở."

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Putin tại Moskva, Thủ tướng Nehammer nhận định "đây không phải là một chuyến thăm thuận lợi." Theo ông, thông điệp quan trọng nhất mà ông gửi tới Tổng thống Putin là chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Thủ tướng Nehammer cũng nhấn mạnh với ông Putin rằng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga sẽ vẫn duy trì và thậm chí sẽ còn hà khắc hơn chừng nào xung đột vẫn tiếp diễn ở Ukraine.

Thủ tướng Nehammer cũng cho biết ông đã nói với Tổng thống Putin rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky muốn gặp trực tiếp người đứng đầu nước Nga để đàm phán.

Theo ông Nehammer, trong cuộc gặp, Tổng thống Putin đã khẳng định quyết tâm giải quyết vấn đề Donbass bất chấp các biện pháp trừng phạt mà ông cho là khó khăn đối với Nga.

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Áo cho biết chuyến thăm Nga của ông Nehammer có 3 mục tiêu nhân đạo chính, gồm ngay lập tức ngừng các hành động thù địch, mở các hành lang nhân đạo để sơ tán người dân và bảo đảm tiếp cận nhân đạo cho Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cũng như các tổ chức nhân đạo khác.

[Ukraine, Nga nhất trí mở 9 hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường]

Về phía Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Nehammer diễn ra trong thời gian ngắn và hiện ông chưa thể nói gì về nội dung cuộc gặp này.

Tuy nhiên, trước khi cuộc gặp diễn ra, ông Peskov cho biết chủ đề chính mà hai bên đề cập là tình hình xung quanh vấn đề Ukraine và cũng có thể thảo luận vấn đề khí đốt.

Theo ông Peskov, đây là cuộc gặp kín được tổ chức theo đề xuất của phía Áo, không có sự tham gia của truyền thông cũng như không đưa ra thông cáo báo chí.

Thủ tướng Nehammer là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên có cuộc gặp với Tổng thống Putin sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trước đó, Thủ tướng Nehammer đã thông báo với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về sáng kiến này.

Trước chuyến thăm Nga này, Thủ tướng Nehammer cũng đã đến Ukraine vào ngày 9/4.

Cùng ngày, phát biểu trên truyền hình Rossiya 24, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrovtuyên bố Moskva ưu tiên cho việc tiếp tục các cuộc đàm phán với Kiev, bất chấp “sự thiếu nhất quán” trong lập trường của phía Ukraine.

Ông Lavrov nhấn mạnh Nga sẽ kiên nhẫn và kiên định trong quá trình đàm phán./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+) Sốcamắcmớitrêntoànquốctrongngày22/2ghinhậnmứckỷlục55.879ca,riêngtạiHàNộităngvọtlêngần6.900ca;trongkhisốcatửvonggiảmxuốngcòn77trườnghợp.

    Giới thiệu về tác giả:

    ViệcđượclựachọnnằmtrongdanhsáchcácnướcnhậnchuyểngiaocôngnghệmRNAchothấyWHOđánhgiácaonănglựccủaViệtNamtrongviệclàmchủcôngnghệvàsảnxuấtvaccinequymôlớn.

    Đề xuất cho bạn