Đổi mới đào tạo báo chí, truyền thông trong kỷ nguyên số

PhóGiámđốcHọcviệnBáochívàTuyêntruyềnNguyễnThịTrườngGiangtrìnhbàythamluận"Xuhướngđổimớiphươngphápđàot

TổngthốngIndonesiaJokoWidodothôngbáoôngđãmờiTổngthốngUkraineVolodymyrZelenskythamdựsựkiệnnày.Trướcđó,TổngthốngNgaVladimirPutinđãkhẳngđịnhsẽthamdựhộinghịnày.Doi moi dao tao bao chi, truyen thong trong ky nguyen so hinh anh 1Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền Nguyễn Thị Trường Giang trình bày tham luận "Xu hướng đổi mới phương pháp đào tạo báo chí, truyền thông hiện nay." (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Sáng 16/12, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức Diễn đàn "Đổi mới đào tạo báo chí, truyền thông trong kỷ nguyên số" theo hình thức trực tiếp và trực tuyến từ điểm cầu Hà Nội đến các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tại diễn đàn, các đại biểu đại diện các cơ quan báo chí, đơn vị đào tạo báo chí, doanh nghiệp khai thác nguồn lực trong lĩnh vực báo chí, truyền thông đã trình bày các tham luận chuyên sâu về thực trạng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ báo chí, truyền thông hiện nay; những mô hình đào tạo báo chí, truyền thông trên thế giới; những cơ hội, thách thức của báo chí trong thời đại công nghiệp 4.0.

Các đại biểu cũng đưa ra thông điệp, giải pháp về việc đào tạo báo chí, truyền thông thời đại 4.0; đào tạo báo chí gắn với công nghệ số trong bối cảnh truyền thông mạng xã hội; đào tạo báo chí, truyền thông theo định hướng phát triển năng lực; quan niệm, triển vọng và giải pháp thúc đẩy; đổi mới chương trình đào tạo báo chí bắt kịp xu hướng phát triển của công nghệ và truyền thông hiện đại.

Chia sẻ về xu hướng đổi mới phương pháp đào tạo báo chí, truyền thông hiện nay, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Thị Trường Giang, Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng đổi mới phương pháp đào tạo báo chí truyền thông gắn với sự thay đổi thói quen, ý thức của đội ngũ giảng viên và sinh viên trong việc truyền, tiếp nhận thông tin; cần tránh suy nghĩ giản đơn hay cực đoan trong đổi mới phương pháp đào tạo báo chí, truyền thông.

Doi moi dao tao bao chi, truyen thong trong ky nguyen so hinh anh 2Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục - Quốc hội Đặng Xuân Phương phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Việc đổi mới phương pháp đào tạo báo chí, truyền thông cần tiến hành một cách đồng bộ với việc đổi mới nội dung, phương pháp kiểm tra, đánh giá, nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ giảng viên để nâng cao chất lượng đào tạo đạo đức nghề nghiệp; đề cao vai trò người thầy; lấy người học là trung tâm. Đồng thời, sự chỉ đạo sát sao của cán bộ quản lý các cấp có vai trò quyết định đến hoạt động đổi mới phương pháp đào tạo báo chí.

[Báo chí và chuyển đổi số: Nhiều thách thức trong chuyển đổi số]

Đào tạo báo chí, truyền thông có ba phần cơ bản gồm lý thuyết (tri thức); kỹ năng; thái độ. Phần lý thuyết nên xây dựng kho dữ liệu bài giảng để người học tự nghiên cứu nhiều hơn; tăng cường thực hành gắn với thực tế để người học phát huy khả năng sáng tạo; gắn với các dự án, chuyên đề để có cơ hội mời các nhà báo giỏi và doanh nghiệp tham gia.

Trong bối cảnh chuyển đổi số, cần tăng cường khả năng sáng tạo nội dung trên nền tảng số của sinh viên, không đơn thuần là chữ viết, cần tư duy về con số, dữ liệu, cách xử lý bằng các loại hình ảnh để tác phẩm đến tay người đọc hấp dẫn hơn, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Thị Trường Giang nêu.

Từ góc nhìn của cơ quan báo chí trong công tác đào tạo, Thạc sỹ Vũ Hải Quang, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam nêu rõ, khác với báo chí truyền thống, trong kỷ nguyên số, cách tiếp cận thông tin của công chúng đã thay đổi rất nhiều, do đó, báo chí phải đổi mới về tư duy làm báo, đổi mới công nghệ, đổi mới thói quen tác nghiệp.

Do vậy, việc đào tạo báo chí truyền thông cũng phải thay đổi mạnh mẽ. Nếu hội tụ 3 chữ K: Kiến thức-Kỹ năng-Kỹ thuật và công nghệ một cách chuẩn chỉ, học viên tốt nghiệp ra nghề sẽ "vững như kiềng ba chân."

Thực tế từ địa phương, Tiến sỹ Phan Quốc Hải, Trưởng khoa Báo chí Truyền thông, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế cho biết đào tạo nguồn nhân lực người làm báo trước hết là phải đáp ứng yêu cầu của nghề báo trong bối cảnh đó, đó là một nhà báo vừa phải là người am hiểu, sử dụng công nghệ thành thục nhưng đồng thời cũng là người có khả năng sáng tạo nội dung.

Để đạt được những tố chất đó, cần có sự phối hợp của ba bên: Nhà trường-Cơ quan báo chí-Cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí.

Các cơ sở đào tạo cần thay đổi chương trình đào tạo, tiếp cận nhanh những yêu cầu của thị trường lao động, nhất là phối hợp với các cơ quan báo chí, nơi tuyển dụng để đào tạo nhân lực phù hợp, đáp ứng yêu cầu công việc trực tiếp.

Các cơ quan báo chí bên cạnh việc chú trọng bồi dưỡng nghề, kỹ năng sản xuất sản phẩm chuyên nghiệp, còn cần gắn với rèn luyện bản lĩnh chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, kiến thức văn hóa xã hội...

Doi moi dao tao bao chi, truyen thong trong ky nguyen so hinh anh 3Toàn cảnh diễn đàn. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Cơ quan quản lý báo chí cần có những chiến lược đào tạo, phát triển nguồn lực báo chí phù hợp với xu thế phát triển của báo chí truyền thông hiện đại..., Tiến sỹ Phan Quốc Hải đề xuất.

Diễn đàn Đổi mới đào tạo báo chí, truyền thông trong kỷ nguyên sốnhằm giúp các cơ quan báo chí, các tổ chức đào tạo, các doanh nghiệp khai thác nguồn lực trong lĩnh vực báo chí, truyền thông cùng trao đổi, thảo luận, đánh giá lại thực trạng về công tác đào tạo báo chí, truyền thông, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực báo chí, phục phụ chuyển đổi sốbáo chí vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước trong kỷ nguyên số.

Đây cũng là hoạt động tiếp theo khởi động cho những sáng kiến mới trong khuôn khổ "Dự án phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024."

Dự án là hành động nhằm thực hiện sáng kiến của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng với mục tiêu hỗ trợ sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam, hòa nhập với sự phát triển của báo chí thế giới, góp phần thực hiện tốt vai trò trong việc xây dựng khát vọng về một Việt Nam hùng cường và vươn cao hơn nữa.

Dự án được triển khai theo hình thức xã hội hóa các nguồn lực có thể đóng góp cho sự phát triển của báo chí; thông qua đó tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp trong nước, góp phần chuyển tải các giá trị tốt đẹp đến với xã hội.

Công tác đảm bảo chuyên môn của dự án do Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử phối hợp với Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông thực hiện./.

Phúc Hằng (TTXVN/Vietnam+) Cácchuyêngiachorằngcầnphảiđadạngcácgiảipháphỗtrợđểkịpthờiamp;quot;tiếpsứcamp;quot;chongườilaođộng,khôngđểhọphảirútbảohiểmxãhộimộtlầngiảiquyếtnhữngkhókhăndoCOVID-19.

    Giới thiệu về tác giả:

    TổngthốngIndonesiaJokoWidodothôngbáoôngđãmờiTổngthốngUkraineVolodymyrZelenskythamdựsựkiệnnày.Trướcđó,TổngthốngNgaVladimirPutinđãkhẳngđịnhsẽthamdựhộinghịnày.

    Đề xuất cho bạn