Nga và Ukraine tiếp tục hoạt động sơ tán người dân khỏi nơi nguy hiểm

NgườidânsơtánkhỏiUkrainetớinhàgaởBudapest,Hungary.(Ảnh:THX/TTXVN)NgườiđứngđầuTrungtâmKiểmsoátquốcphò

TheoTiếnsỹPhạmVănTriệu,đợtkhaiquậtlần3tạiphếtíchChâuThànhđãlàmlộmộtphầnnềnmóngcủabakiếntrúchaigiaiđoạnkhácnhau.Nga va Ukraine tiep tuc hoat dong so tan nguoi dan khoi noi nguy hiem hinh anh 1Người dân sơ tán khỏi Ukraine tới nhà ga ở Budapest, Hungary. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát quốc phòng Liên bang Nga, Đại tá Mikhail Mizintsev ngày 10/4 cho biết trong ngày qua đã có 18.668 người, trong đó 2.910 trẻ em, sơ tán khỏi các khu vực nguy hiểm ở Ukraine, và vùng Luhansk cũng như Donetsk, sang Nga.

Kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt bắt đầu ở Ukraine, đến nay tổng cộng 723.102 người, trong đó 138.063 trẻ em đã sơ tán, khỏi nước này.

Theo ông Mizintsev, ngày 10/4 có 3.185 xe ôtô cá nhân đã vượt biên giới Ukraine sang Nga. Tính đến nay đã có tổng cộng 93.300 xe ôtô cá nhân từ Ukraine sang Nga.

[Nga mở thêm nhiều hành lang nhân đạo ở Kharkov và Mariupol]

Trong khi đó, tổng số người được sơ tán khỏi thành phố Mariupolthông qua hành lang nhân đạo về phía Đông là 134.963 người.

Về phía Ukraine, Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk cho biết tổng số 2.824 người, trong đó có 213 người ở thành phố cảng Mariupol, đã được sơ tán khỏi các thành phố ở nước này thông qua các hành lang nhân đạovào ngày 10/4.

Theo số liệu của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), tính đến ngày 10/4, hơn 4,5 triệu người Ukraine, trong đó 90% là phụ nữ và trẻ em, đã rời khỏi nước này kể từ khi xảy ra xung đột hồi cuối tháng 2.

Trong khi đó, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết ngoài những người Ukraine rời khỏi đất nước, khoảng 210.000 người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc ở Ukraine cũng đã rời khỏi quốc gia Đông Âu này.

Theo IOM, tính đến ngày 5/4, có 7,1 triệu người khác đã phải đi sơ tán trong nước. Tính tổng thể, số người phải đi sơ tán vì xung đột tương đương hơn 1/4 dân số Ukraine./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+) Từchiều19/8đếnngày20/8,khuvựcTâyNguyênvàNamBộcómưaràovàdông,cụcbộmưato(mưadôngtậptrungvàochiềuvàtối)vớilượngmưatừ20-40mm,cónơitrên70mm.

    Giới thiệu về tác giả:

    TheoTiếnsỹPhạmVănTriệu,đợtkhaiquậtlần3tạiphếtíchChâuThànhđãlàmlộmộtphầnnềnmóngcủabakiếntrúchaigiaiđoạnkhácnhau.

    Đề xuất cho bạn