Ukraine thiết lập 2 tuyến xuất khẩu ngũ cốc qua Ba Lan và Romania

MộtcánhđồnglúamỳởlàngMalaDyvitsya,Ukraine.(Ảnh:AFP/TTXVN)Ngày12/6,ThứtrưởngNgoạigiaoUkraineDmytroSen

Việcsửađổi,bổsungmộtsốđiềucủa9luậtgiúptháogỡkhókhăn,vướngmắcchohoạtđộngsảnxuất,kinhdoanh,đờisốngxãhội,nhấtlàtrongđiềukiệnvừaphòng,chốngdịch,vừaphụchồikinhtế.Ukraine thiet lap 2 tuyen xuat khau ngu coc qua Ba Lan va Romania hinh anh 1Một cánh đồng lúa mỳ ở làng Mala Dyvitsya, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/6, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Senik cho biết nước này đã thiết lập 2 tuyến xuất khẩu ngũ cốcqua Ba Lan và Romania, theo đó ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thựctoàn cầu.

Trao đổi với báo giới bên lề Đối thoại Shangri-La 2022 đang diễn ra ở Singapore, ông Senik cho biết an ninh lương thực toàn cầu đang bị đe dọa do xung đột Nga-Ukraineảnh hưởng đến xuất khẩu ngũ cốc của Kiev qua Biển Đen, gây ra tình trạng thiếu hụt trên diện rộng và giá cả tăngvọt.

Ông thừa nhận những tuyến xuất khẩu trên dù "không hoàn hảo vì có những điểm tắc nghẽn," nhưng Ukraine đang cố gắng hết sức phát triển những lộ trình này trong giai đoạn hiện nay. 

Tuyến xuất khẩu ngũ cốc qua Romania bao gồm vận chuyển bằng đường sắt đến các cảng trên sông Danube và bốc xếp hàng lên sà lan để vận chuyển đến cảng Constanta. Quá trình này phức tạp và tốn kém.

[Romania giúp Ukraine đẩy nhanh việc xuất khẩu ngũ cốc]

Thứ trưởng Senik cho biết Ukraine hiện đang đàm phán với các nước Baltic để thiết lập thêm hành lang thứ ba cho xuất khẩu lương thực.

Ukraine là nước xuất khẩu ngũ cốc lớn thứ 4 thế giới. Vì các cảng biển của Ukraine bị phong tỏa do xung đột, nước này phải vận chuyển mặt hàng này bằng đường sắt đến khu vực biên giới phía Tây hoặc qua các cảng trên sông Danube sang Romania.

Hiện có khoảng 30 triệu tấn ngũ cốc ở Ukraine đang chờ xuất khẩu qua đường bộ, đường sông và đường sắt.

Liên hợp quốc dự định lập một hành lang trên biển để Ukraine vận chuyển ngũ cốc qua các cảng với sự trợ giúp của Thổ Nhĩ Kỳ, song đến nay chưa đạt được thỏa thuận về vấn đề này./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+) Đểtránhphảichờđợilâu,ngànhytếThànhphốHồChíMinhkhuyếnkhíchngườinhậpcảnhchủđộngđăngkýđểcómãQRcánhântrướckhilêntàubaynhậpcảnhvàoViệtNam.

    Giới thiệu về tác giả:

    Việcsửađổi,bổsungmộtsốđiềucủa9luậtgiúptháogỡkhókhăn,vướngmắcchohoạtđộngsảnxuất,kinhdoanh,đờisốngxãhội,nhấtlàtrongđiềukiệnvừaphòng,chốngdịch,vừaphụchồikinhtế.

    Đề xuất cho bạn