ASEAN ủng hộ phương án phát triển hộ chiếu vaccine toàn cầu

Ảnhminhhọa.(Nguồn:AFP/TTXVN)BộtrưởngYtếIndonesiaBudiGunadiSadikinngày14/5chobiếtcácthànhviênHiệphộic

LàngiómớimànhữnggiọngcatrẻthổivàonhạcTrịnhphầnnàođócũngchínhlàsựgìngiữ,kếthừa,đểnhạcTrịnhtiếptụchòavàodòngchảyâmnhạcđươngđại,đếngầnhơncácthếhệkhángiảtrẻ.ASEAN ung ho phuong an phat trien ho chieu vaccine toan cau hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin ngày 14/5 cho biết các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ủng hộ hội tụ công nghệ kỹ thuật số nhằm phát triển hộ chiếu vaccine được chấp nhận trên toàn cầu.

Phát biểu họp báo sau khi kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN(AHMM) lần thứ 15, ông Budi cho biết ASEAN sẽ ra tuyên bố chung về thừa nhận các tiêu chuẩn giao thức y tế. Đây cũng là điều mà Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ làm.

Người đứng đầu ngành y tế Indonesia cho hay hội tụ công nghệ kỹ thuật số để phát triển hộ chiếu vaccinelà một trong những chương trình nghị sự của Hội nghị nói trên ở Bali, trong đó tập trung thảo luận về “Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về giấy chứng nhận sức khỏe COVID-19."

Ông Budi lưu ý rằng đại dịch COVID-19đã buộc các quốc gia áp dụng các tiêu chuẩn giao thức y tế đa dạng, song cũng thường làm phức tạp thêm vấn đề đối với các du khách quốc tế.

[20 quốc gia công nhận hộ chiếu vaccine COVID-19 của Việt Nam]

Một ví dụ về sự thay đổi này là tiêu chuẩn giám sát dựa trên công nghệ được sử dụng ở các quốc gia, chẳng hạn như ứng dụng PeduliLindungi ở Indonesia, hay Trace Together ở Singapore.

Theo ông Budi, sáng kiến của ASEAN nhằm giúp các ứng dụng như PeduliLindungi hoặc Trace Together, cũng như các ứng dụng ở các quốc gia khác, có thể được kết nối và liên thông với nhau.

Hộ chiếu vaccine được đề xuất sẽ áp dụng cơ chế hộ chiếu du lịchnước ngoài đang được cơ quan nhập cư của các quốc gia sử dụng để xác định danh tính của du khách./.

(Vietnam+) NhàbáolãothànhNguyễnCôngKhuyếnđãannghỉtrongcuộcviễnducuốicùngsaunhữngnămthánglàmviệccậtlực,dồnhếttâmsứcvànănglựcsángtạocủamìnhtrêncánhđồngchữnghĩa.

    Giới thiệu về tác giả:

    LàngiómớimànhữnggiọngcatrẻthổivàonhạcTrịnhphầnnàođócũngchínhlàsựgìngiữ,kếthừa,đểnhạcTrịnhtiếptụchòavàodòngchảyâmnhạcđươngđại,đếngầnhơncácthếhệkhángiảtrẻ.

    Đề xuất cho bạn