Học sinh chưa tiêm phòng có nguy cơ mắc COVID

NhânviênytếtiêmvaccinengừaCOVID-19chohọcsinhtạiLosAngeles,Mỹ.(Ảnh:AFP/TTXVN)Theomộtnghiêncứucủahiệph

Nhìntừtrêncao,từngcungđườngtrênđèoHảiVânuốnlượn,quanhconhưdòngsuốichảymềmmại,lenquanhữngđámmâytrôilangthangtạothànhmộtbứctranhthủymặc,chấmpháảodiệu.Hoc sinh chua tiem phong co nguy co mac COVID-19 cao gap 8 lan hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19cho học sinh tại Los Angeles, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo một nghiên cứu của hiệp hội khoa học ABC Science Collaborative tiến hành đối với một trường học ở North Carolina (Mỹ), học sinh chưa tiêm phòng COVID-19 có nguy cơ mắc bệnhnày cao gấp 8 lần so với học sinh đã tiêm phòng. Nghiên cứu này được đăng trên trang mạng của báo Pediatrics ngày 22/2.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu COVID-19 của hơn 1.100 học sinh từ lớp 6-12 ở một trường tư thục tại North Carolina trong thời gian từ ngày 1/8-12/11/2021.

Trong giai đoạn nghiên cứu, Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã xếp loại tình trạng lây lan dịch COVID-19 ở mức cao và biến thể Delta chiếm hơn 99% số ca nhiễm trong vùng.

Chính sách của trường học nói trên yêu cầu học sinh đeo khẩu trang trong phòng kín từ ngày 9/8/2021. Hệ thống thông gió của trường sử dụng máy lọc khí cấp cao nhưng không có máy lọc khí hiệu suất đặc biệt cao (HEPA). Giãn cách xã hội ở mức tối thiểu và không có hệ thống theo dõi xét nghiệm hằng ngày cho học sinh và nhân viên nhà trường.

[FDA Mỹ cho phép tiêm mũi tăng cường của Pfizer cho học sinh 16-17 tuổi]

Kết quả cho thấy đến tháng 11/2021, trường ghi nhận 829 học sinh (73,5%) từ lớp 6-12 đã tiêm vaccine phòng COVID-19 và 299 học sinh (26,5%) chưa tiêm.

Trong số học sinhchưa tiêm phòng, 20 em đã mắc COVID-19 trong thời gian nghiên cứu, trong khi số học sinh mắc bệnh ở nhóm đã tiêm phòng là 7 em.

Trong tổng số 27 học sinh mắc COVID-19 nói trên, chỉ 2 ca được xếp vào loại lây nhiễm trong trường học, cả hai đều có tiếp xúc không đeo khẩu trang với những ca chưa tiêm phòng.

Hiệu quả của vaccine trong việc phòng ngừa nhiễm virus SARS-CoV-2 trong nghiên cứu này là 88%. Đây là bằng chứng tiêm phòng là một nhân tố quan trọng đối với việc tiếp tục giảng dạy trực tiếp an toàn.

Các học sinh chưa tiêm phòngcó nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn 8 lần. Chưa đến 1% số học sinh đã tiêm được ghi nhận mắc COVID-19.

Trong bối cảnh nhiều học khu tại Mỹ đã dỡ bỏ chính sách đeo khẩu trang bắt buộc, việc tiêm phòng rõ ràng đã trở thành công cụ mạnh nhất để phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 trong học sinh./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+) Mộtsốquận,huyệnghinhậnnhiềubệnhnhântrongngàynhư:HoàngMai(118);ĐôngAnh(106);LongBiên(98);ChươngMỹ(96),NamTừLiêm(93)...

    Giới thiệu về tác giả:

    Nhìntừtrêncao,từngcungđườngtrênđèoHảiVânuốnlượn,quanhconhưdòngsuốichảymềmmại,lenquanhữngđámmâytrôilangthangtạothànhmộtbứctranhthủymặc,chấmpháảodiệu.

    Đề xuất cho bạn