Đối ngoại kinh tế: Trụ cột chính thúc đẩy tăng trưởng bền vững Thủ đô

HộinghịĐốingoạitoànquốctriểnkhaithựchiệnNghịquyếtĐạihộiXIIIcủaĐảng.(Ảnh:TTXVN)Qua35nămthựchiệnđườngl

Thủtướngchúccánbộ,chiếnsỹlựclượnganninhmạngvàphòng,chốngtộiphạmsửdụngcôngnghệcao;lựclượngcảnhsátphòngcháy,chữacháyvàcứunạn,cứuhộmạnhkhỏe,hạnhphúc,thànhcông.Doi ngoai kinh te: Tru cot chinh thuc day tang truong ben vung Thu do hinh anh 1Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIIIcủa Đảng. (Ảnh: TTXVN)

Qua 35 năm thực hiện đường lối Đổi mới, hòa cùng dòng chảy hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng cùa đất nước, Hà Nội đã và đang tích cực, chủ động mở rộng quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế, phấn đấu trở thành một đô thị vãn minh, hiện đại, một đối tác tin cậy, có trách nhiệm và một điểm đến an toàn, hấp dẫn của bạn bè quốc tế.

Đây là nội dung tham luận do Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trình bày tại Hội nghị đối ngoạitoàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra ngày 14/12.

Điểm đến cho các nhà đầu tư

Theo bà Nguyễn Thị Tuyến, sau khi mở rộng địa giới hành chính năm 2008 theo Nghị quyết 15 của Quốc hội, Hà Nội trở thành Thủ đô có diện tích lớn thứ 17 trên thế giới.

[Hà Nội sẽ gương mẫu đi đầu trong cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII]

Đến nay, Hà Nội có quan hệ giao lưu hợp tác với hơn 100 thủ đô, thành phố; trong đó đã ký thỏa thuận hợp tác chính thức với trên 50 thủ đô, thành phố, vùng địa phương các nước và là thành viên chính thức của nhiều tổ chức liên đô thị quốc tế lớn.

"Đối ngoại kinh tế là trụ cột chính, góp phần tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng bền vững của Thủ đô, đưa Hà Nội từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn và tin cậy cho các nhà đầu tư quốc tế," bà Tuyến nhấn mạnh.

Thống kê cho thấy, từ năm 2016 đến nay, Hà Nội đã thu hút được 24,8 tỷ USD vốn FDI đồng thời liên tiếp dẫn đầu cả nước trong thu hút FDI trong 2 năm 2018-2019.

Hàng năm, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp khoảng 16% vào GDP của thành phố. Dự kiến cả năm 2021, thành phố sẽ thu hút vốn FDI đạt 1,5-1,6 tỷ USD.

Đáng chú ý, theo Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội, ngày càng nhiều tập đoàn, công ty đa quốc gia lớn triển khai kế hoạch đầu tư hợp tác tại Hà Nội như Sumimoto, Nidec, AEON (Nhật Bản), Gamuda (Malaysia), Lotte, Daewoo (Hàn Quốc)... là minh chứng cho thấy môi trường đầu tư và chính sách của thành phố đã được cải thiện, phát huy hiệu quả tốt, thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp quốc tế.

Hiện nay, phát triển bền vững trở thành xu thế bao trùm trên thế giới; kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh đang là mô hình phát triển được nhiều quốc gia lựa chọn. Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn biến rất nhanh, đột phá, tác động sâu rộng và đa chiều trên phạm vi toàn cầu,

Do đó, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh công tác đối ngoại địa phương hiện nay đặt ra yêu cầu cần phải đổi mới tư duy và phương thức thực hiện để thích ứng với tình hình chung của quốc tế và đất nước, đảm bảo hiệu quả của quá trình hội nhập quốc tế cũng như thực hiện thắng lợi các mục tiêu tăng trưởng kinh tế đi đôi với phát triển bền vững.

“Thực tiễn cũng cho thấy công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của Thủ đô Hà Nội mang tính đặc thù, không chỉ là đối ngoại với tư cách địa phương mà còn đóng góp tích cực cho việc thực hiện nhiệm vụ đối ngoại chung của cả nước,” bà Tuyến nói.

Đẩy mạnh đối ngoại kinh tế

Trên cơ sở kế thừa và phát huy đường lối đổi mới và những quan điểm trong công tác đối ngoại của Đảng trong nhiệm kỳ vừa qua, đặc biệt là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Hà Nội đã xác định nhiệm vụ: “Tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế, hợp tác phát triển, nâng cao uy tín, vị thế Thủ đô.”

Cụ thể hóa chủ trương đó, theo bà Nguyễn Thị Tuyến, Hà Nội sẽ tập trung vào các giải pháp đổi mới, sáng tạo, bám sát thực tiễn của địa phương; trong đó đẩy mạnh toàn diện công tác đối ngoại địa phương, đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước.

Cùng với đó, thành phố sẽ tiếp tục củng cố và mở rộng có hiệu quả quan hệ hữu nghị hợp tác song phương giữa Hà Nội với các thủ đô, thành phố, vùng địa phương của các nước và các tổ chức quốc tế.

Doi ngoai kinh te: Tru cot chinh thuc day tang truong ben vung Thu do hinh anh 2Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến. (Ảnh: TTXVN)

Bà Tuyến nhấn mạnh việc phát huy đối ngoại văn hóa, quảng bá hình ảnh Thủ đô ngàn năm văn hiến, “Thành phố Vì hòa bình,” thành phố đổi mới và sáng tạo, tiến tới đưa Hà Nội trở thành điểm đến hấp dẫn về giao lưu quốc tế, đồng thời đóng góp thiết thực vào quảng bá hình ảnh Việt Nam và gia tăng sức mạnh tổng hợp của quốc gia.

"Bằng những cách làm đổi mới, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội sẽ quyết tâm hơn nữa để mở rộng, nâng cao và phát huy hiệu quả công tác đối ngoại, huy động sự hỗ trợ, ủng hộ của bạn bè và đối tác quốc tế để phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển nhanh, bền vững Thủ đô," Phó Bí thư thường trực Thành ủy nhấn mạnh./.

Xuân Quảng (Vietnam+) Mộtsốquận,huyệnghinhậnnhiềubệnhnhântrongngàynhư:HoàngMai(164);ĐôngAnh(121);ĐốngĐa(112);ChươngMỹ(103);BắcTừLiêm(95).

    Giới thiệu về tác giả:

    Thủtướngchúccánbộ,chiếnsỹlựclượnganninhmạngvàphòng,chốngtộiphạmsửdụngcôngnghệcao;lựclượngcảnhsátphòngcháy,chữacháyvàcứunạn,cứuhộmạnhkhỏe,hạnhphúc,thànhcông.

    Đề xuất cho bạn