Đại diện Nga, Trung Quốc tại LHQ nhận định về tình hình Ukraine

ĐạisứNgatạiLiênhợpquốcVassilyNebenzia.(Ảnh:THX/TTXVN)ReutersvàAFPđưatin,ngày21/2,ĐạisứNgatạiLiênhợpq

Trong24giờqua,cảnướcghinhận769canhiễmmớiCOVID-19tại37tỉnh,thànhphốvà3catửvong;tổngsốcatửvongdoCOVID-19tạiViệtNamtínhđếnnaylà43.087ca.Dai dien Nga, Trung Quoc tai LHQ nhan dinh ve tinh hinh Ukraine hinh anh 1Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Reuters và AFP đưa tin, ngày 21/2, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenziakhẳng định khu vực miền Đông Ukraine đang trên bờ vực của một "cuộc phiêu lưu quân sự mới" và Moskva không cho phép điều này xảy ra, đồng thời cam kết Nga sẽ không để xảy ra một "cuộc tàn sát đẫm máu mới" xảy ra trong khu vực.

Phát biểu tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Nebenzia lên tiếng cảnh báo các cường quốc phương Tây "cần suy nghĩ thấu đáo" để không làm tồi tệ thêm tình hình ở Ukraine.

[Các nước đề nghị Hội đồng Bảo an họp khẩn về tình hình Ukraine] 

Ngoài ra, Đại sứ Nebenzia khẳng định Moskva "sẵn sàng tìm ra giải pháp ngoại giao" cho vấn đề Ukraine song nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ các khu vực ly khai khỏi những hành động được cho là gây hấn bởi Ukraine.

Cũng tại phiên họp khẩn, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân lên tiếng kêu gọi tất cả các bên liên quan trong cuộc khủng hoảng Ukraine kiềm chế và tránh mọi hành động có thể làm gia tăng căng thẳng, sau khi Tổng thống NgaVladimir Putinquyết định công nhận nền độc lập của hai vùng ly khaiở miền Đông Ukraine.

Đại sứ Trung Quốc cho biết Bắc Kinh hoan nghênh và khuyến khích mọi nỗ lực để tìm ra giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.

Rạng sáng 22/2 theo giờ Hà Nội, Nga đã công nhận nền độc lập, đồng thời ký kết các hiệp ước hữu nghị, hợp tác và hỗ trợ với hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR) ở miền Đông Ukraine.

Phản ứng trước bước đi của Nga, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt mới về thương mại và tài chính đối với hai vùng lãnh thổ Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định công nhận độc lập./.

(Vietnam+) Phiêntòađượcmởdocókhángcáocủacácbịcáo,khángcáocủabịđơndânsựvàkhángcáocủangườicóquyềnlợi,nghĩavụliênquan.

    Giới thiệu về tác giả:

    Trong24giờqua,cảnướcghinhận769canhiễmmớiCOVID-19tại37tỉnh,thànhphốvà3catửvong;tổngsốcatửvongdoCOVID-19tạiViệtNamtínhđếnnaylà43.087ca.

    Đề xuất cho bạn