Cần động viên ngành y vượt qua nỗi đau sau sự cố Việt Á

Ngànhytếđãrấtnỗlựchoànthànhnhiệmvụchữabệnhcứungười,đặcbiệttrongcơnbãoCOVID-19vừaqua.(Ảnhminhhoạ:PV/V

BộNgoạigiaoNganhấnmạnhlẽrađãcócáccuộctiếpxúccấpngoạitrưởnggiữaNgavàMỹđểgiảiquyếttìnhhìnhUkraine,tuynhiênchínhMỹlàtừchốitiếnhànhcáccuộcthươnglượngnày.Can dong vien nganh y vuot qua noi dau sau su co Viet A hinh anh 1Ngành y tế đã rất nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chữa bệnh cứu người, đặc biệt trong cơn bão COVID-19 vừa qua. (Ảnh minh hoạ: PV/Vietnam+)

Vụ tiêu cực, hối lộ từ Công ty Việt Álà cú sốc đối với ngành y tế khi số lượng người có liên quan bị bắt và khởi tố nhiều chưa từng có trong lịch sử ngành, từ Trung ương tới địa phương. Dư âm của vụ việc sẽ còn dai dẳng, là nỗi đau với những người khoác trên mình chiếc áo blouse trắng.

Bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp đánh giá đây là sự cố để lại hệ lụy khủng khiếp. Đối tượng liên quan tới vụ án từ người đứng đầu ngành đến nhiều lãnh đạo y tế ở các địa phương. Vì vậy, nó mang đến tâm lý nặng nề, buồn bã, cả đau đớn đối với những người công tác trong ngành y.

[Ông Đỗ Xuân Tuyên được giao điều hành hoạt động của Bộ Y tế]

Đại biểu Hòa thẳng thắn: "Chúng ta đều biết rằng y tế là một ngành cao quý, chữa bệnh cứu người, được người dân rất tôn trọng. Thế nhưng chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, một bộ phận lãnh đạo trong ngành y có biểu hiện tha hóa, biến chất, không còn xứng với 'Lương y như từ mẫu.' Tôi được biết vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra và có thể còn chưa dừng lại, dư âm của nó chắc chắn còn kéo dài."

Ông cho rằng ai có sai phạm thì phải xử lý nghiêm minh, đến nơi đến chốn, phát hiện đến đâu cần xử lý đến đó. Song, cơ quan chức năng cũng cần phải nhìn nhận một cách rạch ròi, khách quan, công minh. Ai có tội phải xử nhưng có công phải khen.

Can dong vien nganh y vuot qua noi dau sau su co Viet A hinh anh 2Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

"Tôi cho rằng, càng những lúc như thế này, các cấp, ngành, chính quyền địa phương càng phải có sự quan tâm, động viên với ngành y, giúp ngành y vượt qua khó khăn, tránh tâm lý sụp đổ, buồn bã, không ai muốn làm, không ai dám làm. Ít nhất thì cũng phải để đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế ở đúng tâm thế của mình để họ yên tâm công tác. Cá nhân tôi mong muốn làm sao chọn được người đứng đầu ngành y tế thực sự là người có đức, có tài, có trách nhiệm để đưa ngành y vượt qua sóng gió hiện nay, củng cố lại ngành trong thời gian tới," Đại biểu Phạm Văn Hòa bày tỏ.

Theo ông Hòa, những người sai phạm trong ngành y chỉ là một bộ phận nhỏ, là những “con sâu làm rầu nồi canh.” Thực tế còn rất nhiều cán bộ y bác sỹ, nhân viên y tế không dính dáng gì đến vụ Việt Ávẫn giữ được phẩm chất, vẫn ngày đêm khám chữa bệnh cứu người và họ vẫn cần phải được tôn trọng đúng mực.

Với mỗi cán bộ nhân viên y tế, ông Hòa nhắn nhủ cần nhận thức rõ vị trí, trách nhiệm của mình, không phải vì sai phạm của lãnh đạo trong ngành mà hoang mang dao động, không dám làm.../.

Thùy Giang (Vietnam+) ViệcViệtNamdỡbỏhạnchếbayquốctếlàcơhộiđầutiênsauhainămbùngphátdịchCOVID-19nênhầuhếtcácdoanhnghiệpdulịch,lữhànhđềunắmbắtcơhộikhaitháctourquốctếtrởlại.

    Giới thiệu về tác giả:

    BộNgoạigiaoNganhấnmạnhlẽrađãcócáccuộctiếpxúccấpngoạitrưởnggiữaNgavàMỹđểgiảiquyếttìnhhìnhUkraine,tuynhiênchínhMỹlàtừchốitiếnhànhcáccuộcthươnglượngnày.

    Đề xuất cho bạn