Cải tiến quy trình kiểm dịch, giảm ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất

MáybayhạcánhxuốngCảnghàngkhôngquốctếTânSơnNhất.(Ảnh:ThanhVũ/TTXVN)TheoSởYtếThànhphốHồChíMinh,từgiữat

NếugiànhchiếnthắngtrướcPhilippines,độituyểnbóngđánữViệtNamkhôngchỉrộngcửavàobánkếtmàcònnắmngôiđầubảngAmônbóngđánữSEAGames31.Cai tien quy trinh kiem dich, giam un tac tai san bay Tan Son Nhat hinh anh 1Máy bay hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, từ giữa tháng 3/2022 đến nay, lượng hành khách nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tăng nhanh.

Hiện tại, trung bình mỗi ngày có 40 chuyến bay nhập cảnh với lượng hành khách khoảng 4.000-4.500 người.

Theo quy định của Bộ Y tế, tất cả hành khách khi nhập cảnh tại các cửa khẩu Việt Nam phải có kết quả xét nghiệm âm tính và khai báo y tế trên trang web tokhaiyte.vn. Việc kiểm tra hai nội dung này đối với hành khách nhập cảnh tại khu vực kiểm dịch y tế có thể gây ùn tắc do hành khách phải chờ đợi lâu, nhất là vào những thời điểm có nhiều chuyến bay đáp cùng lúc.

Tuy nhiên trên thực tế, tình trạng khá phổ biến là nhiều hành khách không khai báo trước khi lên máy bay hoặc khai báo sai phải khai báo lại.

Với chủ trương mở lại tất cả các đường bay quốc tế trong thời gian tới cùng quy trình kiểm dịch COVID-19hiện hành thì việc ùn tắc ở một số thời điểm là khó tránh khỏi.

[Đưa vào sử dụng đường cất hạ cánh và đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất]

Để khắc phục tình trạng trên, từ ngày 25/4, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện các giải pháp cải tiến đối với quy trình kiểm dịch y tế tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cụ thể, sân bay sẽ bỏ khâu kiểm tra hành khách có kết quả xét nghiệm COVID-19âm tính. Trước khi hành khách lên máy bay về Việt Nam, các hãng hàng không đã kiểm tra kết quả xét nghiệm để đảm bảo tất cả hành khách nhập cảnh đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 (RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh), Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) không phải kiểm tra lại khi hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Sân bay tổ chức phân luồng ngay khi hành khách nhập cảnhtại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Đối với hành khách đã khai báo y tế, sau khi trình mã QR cho nhân viên kiểm dịch y tế thì sẽ đi theo luồng riêng để làm thủ tục nhập cảnh, không phải dừng lại chờ quét mã QR và xác thực thông tin như trước đây. Đối với trường hợp chưa khai báo y tế, hành khách có thể khai báo trong khi di chuyển từ máy bay vào nhà ga (các mã QR được bố trí dọc lối đi) hoặc vào khu vực riêng với sự trợ giúp của kiểm dịch y tế hoặc nhân viên hãng hàng không.

Sau khi triển khai theo quy trình mới, sân bay Tân Sơn Nhất đã không còn cảnh tập trung người đông đúc, ùn tắc như trước đây dù có thời điểm nhiều chuyến bay hạ cánh cùng lúc./.

Thu Hương (TTXVN/Vietnam+) Mộttrongnhữngđiểmkhácbiệtlàsốlượngvậnđộngviên,quanchức,trợlýđượccửsangViệtNamdựSEAGames31íthơngần50%sovớikỳSEAGames30tạiPhilippinesnăm2019.

    Giới thiệu về tác giả:

    NếugiànhchiếnthắngtrướcPhilippines,độituyểnbóngđánữViệtNamkhôngchỉrộngcửavàobánkếtmàcònnắmngôiđầubảngAmônbóngđánữSEAGames31.

    Đề xuất cho bạn