Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo nguồn cung oxy y tế cho phòng chống dịch

Mộtđơnvịcungcấpoxychocácbệnhviện.(Ảnh:PV/Vietnam+)Ngày16/12,ThứtrưởngBộYtếTrầnVănThuấnđãcóvănbảngửic

ViệcduytrìtốtmốiquanhệcủatuổitrẻViệtNam-TrungQuốcsẽgópphầnquantrọngnhằmvunđắpquanhệhữunghịtruyềnthốnggiữahainước,xâydựngkhuvực,thếgiớihòabình,ổnđịnh,pháttriển.Bo Y te yeu cau dam bao nguon cung oxy y te cho phong chong dich hinh anh 1Một đơn vị cung cấp oxy cho các bệnh viện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 16/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã có văn bản gửi các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, cung ứng và phân phối oxy y tế tại Việt Nam về việc tăng cường sản xuất, cung ứng oxy y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo văn bản của Bộ Y tế, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và nhiệm vụ của Tổ công tác điều phối oxy y tếphục vụ điều trị người bệnh COVID-19 toàn quốc, Bộ Y tế tiếp tục đôn đốc tăng cường sản xuất, cung ứng oxy y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

[Đại dịch COVID-19: Phép thử với khả năng chống chịu của y tế cơ sở]

Theo Bộ Y tế, hiện nay, qua nắm bắt thông tin tình hình dịch bệnh COVID-19 trên toàn quốc nói chung và tại một số tỉnh, thành phố đặc biệt là khu vực miền Tây đang có chiều hướng bùng phát, gia tăng mạnh. Bộ Y tế nhận được thông tin phản ánh của một số Sở Y tế trên địa bàn (Sóc Trăng, Vĩnh Long, Kiên Giang...) và một số nhà cung ứng oxy lớn trong khu vực (Sovigaz, Oxy Đồng Nai...) đã xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung oxy y tế từ các nhà sản xuất, do đã tập trung trở lại cung ứng cho các ngành công nghiệp, sản xuất khác.

Bộ Y tế đặc biệt đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, cung ứng và phân phối oxy y tế tại Việt Nam cam kết, tập trung ưu tiên nguồn sản xuất, cung ứng oxy y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch, cứu chữa người bệnh COVID-19 trong tình hình dịch bệnh gia tăng hiện nay.

Các đơn vị thường xuyên cập nhập thông tin trên phần mềm quản lý, điều phối về oxy y tế toàn quốc của Bộ y tế tại địa chỉ https://dmec.moh.gov.vn, để Bộ Y tếcó thông tin nhanh chóng báo cáo Chính phủ, điều phối, phòng, chống dịch bệnh COVID-19 kịp thời.

Bộ Y tế nêu rõ, nhận được văn bản này, đề nghị các đơn vị khẩn trương tổ chức phối hợp, rà soát thực hiện, không để chậm trễ trong công tác sản xuất, cung ứng, phân phối oxy y tếcứu chữa người bệnh, phòng, chống dịch COVID-19. Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có vướng mắc đề nghị thông báo về Bộ Y tế để được phối hợp giải quyết.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 1.459.175 ca mắc COVID-19 đứng thứ 32/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 148/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 14.798 ca nhiễm). Tổng số ca được điều trị khỏi: 1.063.428 ca

Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 7.822 ca, trong đó: Thở oxy qua mặt nạ: 5.332 ca; Thở oxy dòng cao HFNC: 1.343 ca; Thở máy không xâm lấn: 160 ca; Thở máy xâm lấn: 967 ca; ECMO: 20 ca

Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 28.616 ca, chiếm tỷ lệ 2% so với tổng số ca nhiễm./.

T.G (Vietnam+) TheochuyêngiatạiĐạihọcKỹthuậtShamoonởIsrael,nướcnàyvàAiCậpkhócóthểđóngvaitròquantrọngtrongviệcgiảiquyếtcuộckhủnghoảngnănglượngchâuÂu.

    Giới thiệu về tác giả:

    ViệcduytrìtốtmốiquanhệcủatuổitrẻViệtNam-TrungQuốcsẽgópphầnquantrọngnhằmvunđắpquanhệhữunghịtruyềnthốnggiữahainước,xâydựngkhuvực,thếgiớihòabình,ổnđịnh,pháttriển.

    Đề xuất cho bạn