Tình hình Ukraine: Nga để ngỏ khả năng đối thoại nếu Kiev sẵn sàng

NgườiphátngônĐiệnKremlin,ôngDmitryPeskovphátbiểutạithủđôMoskva.(Ảnh:AFP/TTXVN)Trongmộtphátbiểungày24

Tínhtrongquý2,giátrịgiaodịchcổphiếubìnhquânđạthơn17.113tỷđồngvớikhốilượnggiaodịchbìnhquânđạt589,15triệucổphiếu,tươngứnggiảm20,02%vềgiátrịvà18,33%vềkhốilượng.Tinh hinh Ukraine: Nga de ngo kha nang doi thoai neu Kiev san sang hinh anh 1Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskovphát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một phát biểu ngày 24/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga không loại trừ khả năng đối thoại Ukraine nếu như Kiev sẵn sàng.

Hãng tin Sputnik dẫn câu trả lời của ông Peskov trước báo giới về khả năng diễn ra các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo hai nước, trong đó nêu rõ Moskva "không thấy có cản trở nào" đối với các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Vladimir Putinvới người đồng cấp Ukraine "khi lãnh đạo Ukraine" sẵn sàng thương lượng về những lo ngại an ninh của Moskva.   

Trong một tuyên bố cùng ngày trên kênh truyền hình NTV liên quan đến tình hình Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh lẽ ra đã có các cuộc tiếp xúc cấp ngoại trưởng giữa Nga và Mỹ để giải quyết tình hình Ukraine và an ninh toàn cầu, tuy nhiên “chính Mỹ là bên đã từ chối tiến hành các cuộc thương lượng này."

Về phía Ukraine, ngày 24/2, Bộ Ngoại giao nước này thông báo đã triệu hồi đại biện lâm thời tại Nga để tham vấn và bắt đầu sơ tán đại sứ quán Ukraine ở Moskva.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Kiev đã cắt đứt quan hệ ngoại giaovới Nga sau khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sựđặc biệt.

Về việc này, hãng tin Sputnik dẫn lời một nhà ngoại giao Nga cho biết Moskva đã không nhận được bất kỳ thông báo nào từ phía Kiev về việc cắt đứt quan hệ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cũng kêu gọi các nước đồng minh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga.

[Ngoại trưởng Nga-Trung Quốc điện đàm về tình hình Ukraine]

Phản ứng trước những diễn biến mới tại Ukraine, ngày 24/2 Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala cho biết nước này sẽ đóng cửa hai lãnh sự quán Nga tại Brno (thành phố lớn thứ hai của Séc) và Karlovy Vary, đồng thời đóng cửa các lãnh sự quán của Séc tại St.Petersburg và Yekaterinburg của Nga.

Ngoài ra, Thủ tướng Fiala cho hay chính phủ cũng sẽ triệu hồi các đại sứ của Séc tại Nga và Belarus để tham vấn.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đã triệu Đại sứ Nga tại nước này Mikhail Galuzin để phản đối chiến dịch quân sự mà Moskva triển khai ở miền Đông Ukraine.

Về phần mình, Iran kêu gọi một "giải pháp chính trị và dân chủ" để giải quyết căng thẳng chính trị Nga-Ukraine hiện nay.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập một lệnh ngừng bắn trong khi Bộ Ngoại giao Iran cũng cho biết nước này đang làm việc để sơ tán công dân khỏi Ukraine./.

  Bích Liên (TTXVN/Vietnam+) KhônglâusaukhichínhthứcgianhậpPauFCvớibảnhợpđồngcóthờihạn2năm,tiềnvệNguyễnQuangHảiđãcóbuổitậpđầutiêncùngcácđồngđộimớitạiPháp.

    Giới thiệu về tác giả:

    Tínhtrongquý2,giátrịgiaodịchcổphiếubìnhquânđạthơn17.113tỷđồngvớikhốilượnggiaodịchbìnhquânđạt589,15triệucổphiếu,tươngứnggiảm20,02%vềgiátrịvà18,33%vềkhốilượng.

    Đề xuất cho bạn