Kỳ thi vào lớp 10 ở TP.HCM: Đề xuất xét tuyển với thí sinh F0, F1

Ảnhminhhọa.(Nguồn:TTXVN)SởGiáodụcvàĐàotạoThànhphốHồChíMinhvừacóvănbảngửiỦybannhândânThànhphốHồChíMin

Từtrưađến16giờchiều30/4,phầnlớncáctuyếnđườngởThủđôđềukháthôngthoáng;tại2trọngđiểmùntắcgiaothônglàđườngGiảiPhóngvàKhuấtDuyTiến,giaothôngthôngthoángnhưđêm30Tết.Ky thi vao lop 10 o TP.HCM: De xuat xet tuyen voi thi sinh F0, F1 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minhvừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về kế hoạch tuyển sinh lớp 10 Trung học Phổ thông công lập năm học 2022-2023.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 sẽ tổ chức theo hình thức thi tuyển, dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 11 và 12/6/2022.

Học sinh tham dự kỳ thi phải tốt nghiệp Trung học Cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh trong độ tuổi quy định.

Mỗi thí sinh có thể đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 xét tuyển vào lớp 10 các trường Trung học Phổ thông công lập, trừ Trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông Năng khiếu - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, thí sinh được lựa chọn đăng ký nguyện vọng gần nơi cư trú để tránh trường hợp trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ. Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng sau thời gian cho phép điều chỉnh nguyện vọng và sau khi có kết quả trúng tuyển.

Thí sinh dự thi ba môn gồm Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Thời gian làm bài của hai môn Ngữ văn và Toán là 120 phút/môn thi, riêng môn Ngoại ngữ là 90 phút.

[Hà Nội chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10: Bỏ môn thi thứ tư]

Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, điểm bài thi được cho theo thang điểm từ 0 đến 10, điểm lẻ đến 0,25. Các môn thi đều có hệ số một bằng nhau. Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên (nếu có).

Nội dung đề thi nằm trong phạm vi chương trình Trung học Cơ sở do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, chủ yếu ở lớp 9, có khả năng phân hoá năng lực trình độ học sinh, phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi.

Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0. Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh từng trường, căn cứ vào số lượng thí sinh đăng ký các nguyện vọng và điểm xét tuyển, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ xét duyệt và công bố điểm chuẩn của từng trường theo nguyên tắc điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2.

Việc trúng tuyển của học sinh sẽ căn cứ vào 3 nguyện vọng mà học sinh đã đăng kí theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 3. Các trường chỉ nhận học sinh trúng tuyển vào lớp 10 theo đúng danh sách mà Sở Giáo dục và Đào tạo đã xét duyệt.

Nếu học sinh không đạt cả 3 nguyện vọng thì có thể đăng ký xét tuyểnlớp 10 tại các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên, các trường tư thục hoặc tham gia các loại hình giáo dục, đào tạo khác.

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 các trường chuyên như Trung học Phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, Trung học Phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa, các trường Trung học Phổ thông có lớp chuyên gồm Trung học Phổ thông Nguyễn Thượng Hiền, Trung học Phổ thông Gia Định, Trung học Phổ thông Mạc Đĩnh Chi và Trung học Phổ thông Nguyễn Hữu Huân, học sinh phải đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp Trung học Cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên và tốt nghiệp Trung học Cơ sở loại giỏi.

Đặc biệt, Trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Hồng Phong còn tuyển sinh cả học sinh ở các tỉnh, thành phố khác.

Với các trường chuyên, trường có lớp chuyên nêu trên, thí sinh dự thi 4 môn gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên. Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm 3 môn Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán hệ số 1 và điểm môn chuyên nhân hệ số 2.

Điểm xét tuyển vào lớp 10 không chuyên là tổng điểm 3 môn Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán (cùng hệ số 1).

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại thành phố năm nay cơ bản vẫn giữ nguyên môn thi như mọi năm.

Căn cứ vào tình hình thực tế trong bối cảnh dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ có kế hoạch tổ chức thi tuyểnđợt 2 hoặc xây dựng phương án xét tuyển dành cho những thí sinh không thể tham gia kỳ thi đợt 1.

Riêng với học sinh là F0, F1 trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, Sở sẽ căn cứ vào quy định y tế ở thời điểm hiện tại để trình Ủy ban nhân dân thành phố phương án tuyển sinh, nếu xét tuyển thì căn cứ vào quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đối với tuyển sinh vào lớp 6, năm học 2022-2023, tất cả trường Trung học Cơ sở trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện xét tuyển, riêng Trường Trung học Phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ tuyển sinh lớp 6 qua bài kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh dự kiến diễn ra vào ngày 25/6/2022.

Đối tượng dự tuyển là những học sinh đã hoàn thành chương trình cấp Tiểu học, có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm hai môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5. Thí sinh thực hiện bài kiểm tra, đánh giá năng lực trong thời gian 90 phút.

Nếu không trúng tuyển vào lớp 6 Trường Trung học Phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa, học sinh vẫn được xét tuyển vào lớp 6 các trường Trung học Cơ sở theo phân tuyến của Ban chỉ đạo tuyển sinh thành phố Thủ Đức và các quận, huyện./.

Hồng Giang (TTXVN/Vietnam+) TheoTổngThưkýLHQ,khôngthểcógiảiphápthựcsựchovấnđềkhủnghoảnganninhlươngthựctoàncầunếukhôngđưasảnphẩmnôngnghiệpvàphânbóncủaNga,UkrainevàBelarustrởlạithịtrường.

    Giới thiệu về tác giả:

    Từtrưađến16giờchiều30/4,phầnlớncáctuyếnđườngởThủđôđềukháthôngthoáng;tại2trọngđiểmùntắcgiaothônglàđườngGiảiPhóngvàKhuấtDuyTiến,giaothôngthôngthoángnhưđêm30Tết.

    Đề xuất cho bạn